APTT là gì? có quan trọng không?

Bài viết APTT là gì? có quan trọng không? thuộc chủ đề về hỏi đáp – thắc mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://muarehon.vn/ tìm hiểu APTT là gì? có quan trọng không? trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem chủ đề về : “APTT là gì? có quan trọng không?”


APTT là một xét nghiệm máu mà kết quả của nó cho biết máu của bạn mất bao nhiêu thời gian để hình thành cục máu đông.

APTT là một một xét nghiệm huyết học quan trọng mà bác sỹ sẽ tiến hành trong quy trình kiểm tra sức khoẻ định kỳ, kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm trước khi làm phẫu thuật, thăm khám các bệnh lý máu đông, đo lường hiệu quả của điều trị bằng liệu pháp heparin tiêm tĩnh mạch (IV),…Để tìm hiểu chi tiết hơn về APTT, bạn đọc tham khảo bài viết của thuthuat.Muarehon.vn nha!

aptt la gi? co quan trong khong?

APTT là gì? có quan trọng không?
 

1. APTT là gì?

APTT (activated partial thromboplastin time) là một trong các xét nghiệm máu quan trọng mà ở đó bệnh nhân sẽ được bắt buộc xét nghiệm một vài yếu tố trong máu để kiểm tra chức năng cầm-đông máu của cơ thể. Với xét nghiệm này, bạn sẽ biết được máu của bạn mất bao nhiêu thời gian để hình thành cục máu đông.

Xét nghiệm APTT thường được thực hiện cùng với một xét nghiệm khác như xét nghiệm thời gian prothrombin (PT) để xem xét một tập hợp các yếu tố đông máu khác. Kết quả của 2 xét nghiệm này sẽ cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn đầy đủ hơn về những gì xảy ra trong cơ thể bạn khi một cục máu đông hình thành. một vài xét nghiệm khác như: Activated whole thrombin time test (ACT), Thrombin time test (TT) cũng khả năng được bác sỹ thực hiện cùng với APTT.

Nhiều Người Cũng Xem  File HEIC là gì? Cách mở và chuyển đổi sang JPG, PNG trên Windows

2. Xét nghiệm APTT được tiến hành như thế nào?

APTT là một một xét nghiệm huyết học căn bản. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sỹ sẽ lấy vài ml máu từ tĩnh mạch của bạn và cho vào ống nghiệm có nắp để không gây ra ra sai số của xét nghiệm. Trong quy trình này, bác sỹ cũng thêm các hoá chất rất cần thiết để có được kết quả chính xác nhất.

Đối với liệu pháp heparin IV, APTT thường được thực hiện sau khi bắt đầu điều trị khoảng 6 tiếng. Sau khi có kết quả APTT, bác sỹ sẽ điều chỉnh liều tiêm truyền heparin nếu cần.

Trước khi làm xét nghiệm APTT, bạn sẽ không cần phải chuẩn bị gì. mặc khác, bạn cũng nên cho bác sỹ biết về bất kỳ loại thuốc, thảo dược, vitamin hoặc chất bổ sung nào nếu bạn dùng kể cả những loại thuốc không kê đơn, thuốc theo toa hoặc thuốc nam/bắc. một vài loại thuốc, đặc biệt là chất làm loãng máu, aspirin và thuốc kháng histamine, khả năng gây tác động kết quả xét nghiệm APTT của bạn.

3. Xét nghiệm APTT có quan trọng không?

Bác sĩ khả năng bắt buộc xét nghiệm APTT để kiểm tra rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh Hemophilia hoặc bệnh von Willebrand. Các triệu chứng của rối loạn chảy máu bao gồm:
– Dễ chảy máu hoặc bầm tím
– Các cục máu hình thành bất thường
– Máu xuất hiện trong phân hoặc nước tiểu
– Nướu dễ chảy máu
– Thời kỳ kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ
– Chảy máu cam
– Sưng hoặc đau khớp

Nhiều Người Cũng Xem  Đồng hồ Skmei của nước nào? Dùng có tốt không? Có nên mua không?

Bạn cũng cần xét nghiệm APTT nếu bạn được điều trị bằng heparin – một loại thuốc dùng để ngăn chặn hoặc điều trị cục máu đông sau khi bạn đã gặp vấn đề như đau tim hoặc đột quỵ. Xét nghiệm PTT giúp đảm bảo bạn dùng đúng liều. Bạn muốn ngăn chặn cục máu đông nguy hiểm, nhưng vẫn để máu đóng cục khi bạn cần.

Bạn cũng khả năng được bắt buộc làm xét nghiệm APTT để:
– Kiểm tra xem khả năng đông máu của bạn có bình thường không trước khi bạn đi phẫu thuật
– Kiểm tra chức năng hệ miễn dịch- Xem gan của bạn có vận hành tốt không

https://thuthuat.Muarehon.vn/aptt-la-gi-co-quan-trong-khong-55838n.aspx
Nếu muốn xét nghiệm máu, các bạn khả năng tới Bệnh viện huyết học và truyền máu trung ương Hà Nội nếu học tập và sinh sống tại Hà Nội hoặc Bệnh viện truyền máu huyết học Hồ chí Minh tại đây.

Từ khoá liên quan:

Xét nghiệm đông máu

, xét nghiệm APTT, xét nghiệm APTT trước khi phẫu thuật,

Các câu hỏi về APTT là gì? có quan trọng không?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê APTT là gì? có quan trọng không? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha
Nhiều Người Cũng Xem  2 cách kiểm tra thời hạn bảo hành iPhone, iPad, MacBook chính xác

Các Hình Ảnh Về APTT là gì? có quan trọng không?

APTT là gì? có quan trọng không?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #APTT #là #gì #có #quan #trọng #không

Tra cứu thêm dữ liệu, về APTT là gì? có quan trọng không? tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về APTT là gì? có quan trọng không? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

💝 Xem Thêm hỏi đáp tại : https://muarehon.vn/hoi-dap/

Reply