Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD

Bài viết Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD thuộc chủ đề về giải đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://muarehon.vn/ tìm hiểu Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem chủ đề về : “Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD”
ngôn từ Bad block hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta, mặc khác không phải ai cũng biết Bad block là gì? Vậy để tìm hiểu Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD, cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Muarehon.vn.

Để tìm hiểu thông tin về Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo chi tiết nội dung trong bài viết dưới đây của Muarehon.vn nha.

bad block la gi cach kiem tra sua loi tren o ssd

Lỗi Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD

Bad block là khu vực lưu trữ đa phương tiện không còn đáng tin cậy cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu vì khu vực này đã bị hư hỏng về mặt vật lý hoặc bị lỗi. mặt khác lỗi Bad Block cũng được gọi là lỗi Bad Sector.

Có 2 loại Bad block khác nhau, trong đó: Bad block do lỗi vật lý được gọi là Bad block cứng. Và Bad block do lỗi phần mềm còn được gọi là bad block “mềm” hoặc bad sector dạng “logic”, xảy ra khi hệ điều hành không thể đọc dữ liệu từ sector.

Cho ví dụ về bad block mềm xảy ra khi Cyclic Redundancy Check (CRC) hoặc Error Correction Code (ECC) cho một khối lưu trữ chi tiết không khớp với dữ liệu được đọc bởi đĩa. Hay lỗi bad block(s) encountered on read – continue anyway khi tiến hành Ghost Win.

Trên các ổ cứng HHD, bad block khả năng xảy ra khi một vị trí trên bền mặt ghi bị lỗi hoặc bị hỏng. Trên các ổ USB NAND, các khối (block) khả năng bị mòn khi dùng, khiến chúng không đáng tin cậy hoặc không dùng được sau một vài chu kỳ ghi và xóa nhất định.

bad block la gi cach kiem tra sua loi tren o ssd 2

tác nhân gây ra ra lỗi Bad Block

Ổ đĩa lưu trữ được vận chuyển từ nhà máy khả năng bị lỗi trong quy trình sản xuất. Trước khi các thiết bị rời khởi nhà máy, các bad block này được đánh dấu bị lỗi và được map thêm vào các phần tử bộ nhớ của ổ đĩa.

Nhiều Người Cũng Xem  Launcher Tốt Nhất 2015

mặt khác một bad block khả năng gây ra ra các thiệt hại về mặt vật lý cho một thiết bị, khiến hệ điều hành không thể truy cập được dữ liệu. Trên ổ cứng HHD, các rủi ro như laptop bị rơi khả năng là hỏng ổ đĩa. Bụi bẩn và hao mòn một cách tự nhiên cũng khả năng là tác nhân khiến ổ cứng bị lỗi, bị hỏng.

Ổ cứng SSD bị hư hỏng xảy ra khi bóng bán dẫn bộ nhớ bị hỏng. Các phần tử lưu trữ cũng khả năng trở nên không đáng tin cậy theo thời gian, vì chất nền flash NAND trong một phần tử khả năng không dùng được sau một vài chu kỳ xóa chương trình nhất định.

quy trình xóa trên ổ cứng SSD bắt buộc gửi một lượng nguồn lớn thông qua phần tử flash. Theo thời gian, điều này làm sụt giảm lớp oxit ngăn cách các bóng bán dẫn cổng khỏi chất nền silicon bộ nhớ flash và tốc độ lỗi gia tăng.

Bộ điều khiển của ổ đĩa khả năng dùng các cơ chế phát hiện và sửa lỗi để sửa các lỗi này. mặc khác tại một vài điểm, các lỗi khả năng vượt quá khả năng sửa lỗi của bộ điều khiển và phần tử khả năng trở nên không đáng tin cậy.

bad block la gi cach kiem tra sua loi tren o ssd 3

Bad block mềm xảy ra là do các vấn đề phần mềm. Chẳng hạn, nếu máy tính đột nhiên tắt, ổ cứng bị tắt trong quy trình ghi vào block. Trong trường hợp này, block khả năng chứa dữ liệu không khớp với mã sửa lỗi CRC của nó và được xác định là bad block.

Bad block gây ra ra lỗi gì?

Khi một block bị lỗi hoặc bị hỏng, nó khả năng gây ra ra lỗi khiến dữ liệu được lưu trữ trong đó không thể truy cập được. Nếu các file hệ điều hành hoặc ứng dụng được lưu trữ trong block bị lỗi, khả năng kéo theo việc hệ điều hành hoặc ứng dụng đó không thể chạy được. Nếu số lượng bad block tăng lên, nó sẽ chiếm dụng dung lượng và không gian trống hệ thống, kéo theo hiệu suất ổ đĩa giảm và gây ra ra lỗi phần cứng.

một vài tiện ích phần mềm như CHKDSK trên các hệ điều hành Windows của Microsoft hoặc badblock trên Linux khả năng quét ổ cứng và đánh dấu các sector bị lỗi mà hệ điều hành không dùng được.

mặt khác firmware trên HDD controller khả năng xác định và đánh dấu bad block là không dùng được. Điều này thường xảy ra khi một blick được ghi đè bằng dữ liệu mới. Controller tự động map lại bad block sang sector khác. Sau khi được xác định là xấu, sector đó sẽ không được dùng cho các vận hành trong tương lai. Bad block được xác định trong quy trình kiểm tra sau khâu sản xuất các ổ đĩa được liệt kê trong danh sách có tên P-List, là viết tắt của danh sách lỗi vĩnh viễn hoặc danh sách lỗi chính. Bad block được tìm thấy sau khi ổ đĩa được dùng, gây ra ra lỗi hư hại về mặt vật lý hoặc giảm bề mặt ghi, được ghi lại trong danh sách G-List, viết tắt của danh sách đang phát triển.

Nhiều Người Cũng Xem  [Video] Cách chép, chuyển danh bạ từ file Excel vào điện thoại Android

Khi ổ USB flash NAND xác định bad block, nó sẽ được ghi trong Bad Block Table (BBT) của thiết bị. Trước khi đọc hoặc ghi vào thiết bị NAND, controller sẽ kiểm tra BBT của thiết bị để tránh bad block. Ổ flash dùng 2 loại BBT: loại NAND thường trú được giữ lại trên hệ thống khởi động và BBT thường trú RAM được tạo lại mỗi khi hệ thống khởi động.

Quản lý bad block

Cách tốt nhất để sửa file HDD bị tác động bởi bad block là ghi đè file gốc. Điều này sẽ gây ra ra lỗi khiến ổ cứng map lại bad block hoặc sửa CRC hoặc dữ liệu.

Quản lý bad block nhằm nâng cao hơn độ tin cậy và độ bền của ổ NAND. Không giống như các phương tiện lưu trữ từ tính, ổ flash không thể được ghi đè ở mức độ byte, tất cả các thay đổi ngay phải được ghi vào một block mới và dữ liệu trong block ban đầu phải được đánh dấu để xóa.

Sau khi ổ flash đầy, controller sẽ bắt đầu xóa các block được đánh dấu để xóa trước khi khả năng ghi đè dữ liệu mới. Để làm được điều này, nó sẽ hợp nhất các dữ liệu tốt bằng cách sao chép các dữ liệu vào block mới.

quy trình này bắt buộc ghi thêm để hợp nhất các dữ liệu tốt và kết quả là mở rộng khả năng ghi (write amplification), tức là số lần ghi thực tế vượt quá số lần ghi được bắt buộc. Write amplification khả năng làm sụt giảm hiệu suất và tuổi thọ ổ flash.

Các nhà sản xuất ổ flash dùng các kỹ thuật khác nhau để kiểm soát write amplification. Trong đó kỹ thuật đầu tiên là garbage collection (hay quy trình thu gom rác), liên quan đến việc chủ động hợp nhất dữ liệu bằng cách phóng ra các block được ghi đè vào trước đó. Sau khi hoàn thành đúng phương pháp, các sector được phân bổ lại khả năng giảm mong muốn xóa toàn bộ khối dữ liệu cho mỗi thao tác ghi.

mặt khác các nhà sản xuất cũng dùng các công nghệ giảm dữ liệu, chẳng hạn như nén và sao chép để giảm thiểu lượng dữ liệu được ghi và xóa trên ổ đĩa.

và cạnh đó giao diện ổ SSD khả năng giúp giảm write amplification. Các lệnh TRIM ổ SSD của ATA và UNMAP của SAS xác định các khối dữ liệu không còn được dùng mà khả năng bị xóa sạch. Cách tiếp cận này giảm thiểu garbage collection (quy trình thu gom rác) và phóng ra không gian trống trên ổ đĩa, kéo theo hiệu suất tốt hơn.

Nhiều Người Cũng Xem  CPA Marketing là gì? Có kiếm tiền online được không?

Để kéo dài tuổi thọ các ổ SSD, phần mềm controller quản lý các thiết bị NAND khả năng thực thi thuật toán cân bằng độ hao mòn (wear-leveling) để phân phối chu kỳ lập trình – xóa (P/E cycles) trên các ổ và đảm bảo không có block nào dùng quá mức so với các block khác. Với cân bằng độ hao mồn, thiết bị flash sẽ map lại các ổ lưu trữ khi quy trình ghi xảy ra. Cách tiếp cận này đảm bảo các chu kỳ ghi được trải đều trên tất cả các phần tử bộ nhớ và không có block nào được ghi nhiều hơn, Giảm các lỗi trên block.

Để hỗ trợ các vận hành như cân bằng độ hao mòn và quy trình thu gom rác, các nhà sản xuất bổ sung phần cứng lưu trữ được thêm vào ổ đĩa nhưng không thể nhìn thấy trên máy tính của người dùng – overprovision. Bằng cách này, ổ đĩa có kho chứa sẵn các phần tử để hỗ trợ thao tác ghi, nâng cao hơn hiệu suất ổ đĩa và thay thế các phần tử bị hao mòn.

Hiện nay có nhiều phần mềm sửa lỗi bad sector ổ cứng tốt nhất như HDD Regenerator hay Hard Disk Sentinel, nếu không chuyên về các lỗi này, các bạn hãy tham khảo nhiều bài viết hướng dẫn sửa lỗi bad block trên Muarehon.vn

https://thuthuat.Muarehon.vn/bad-block-la-gi-cach-kiem-tra-sua-loi-tren-o-ssd-43942n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Muarehon.vn vừa giải đáp cho bạn câu hỏi bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi, khắc phục ổ cứng bị bad block trên ổ SSD hay sửa lỗi bad sector SSD. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về bad block là gì nha. mặt khác nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc khả năng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nha.

Từ khoá liên quan:

Bad block là gì

, cách kiểm tra và sửa lỗi bad block trên ổ SSD, bad block là gì,

Các câu hỏi về Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSDBad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSDCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bad #block #là #gì #Cách #kiểm #tra #sửa #lỗi #trên #ổ #SSD

Tìm thêm tin tức về Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

???? Xem Thêm hỏi đáp tại : https://muarehon.vn/hoi-dap/

Reply