Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?

Bài viết Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? thuộc chủ đề về giải đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Muarehon.vn tìm hiểu Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem bài : “Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?”

Nếu bạn đang dùng laptop thì chắc hẳn sẽ quen thuộc với ổ cứng SSD. Và và cạnh đó, còn có 1 bộ phận khác tương tự như SSD đó là eMMC với thiết kế gắn liền vào bo mạch. Vậy bạn có biết eMMC là gì? Chức năng của eMMC trên thiết bị của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

1. eMMC là gì?

eMMC là viết tắt của “embedded Multi-Media Card“, đây là một loại bộ nhớ, bao gồm cả bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash được tích hợp trên cùng một bo mạch.

Nhiều Người Cũng Xem  [Video] Cách dùng vân tay để tải ứng dụng trên iPhone nhanh chóng

eMMC có ít nhất 3 thành phần – MMC (thẻ đa phương tiện), bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash, được cung cấp trong một gói BGA tiêu chuẩn công nghiệp (Ball Grid Array).

Bộ nhớ eMMC

Bộ nhớ eMMC

Các danh mục thông dụng ngày nay như máy tính bảng, điện thoại thông minh thông thường sẽ lưu nội dung vào bộ nhớ flash. mặc khác, do công nghệ bán dẫn được thực hiện cho phép tăng dung lượng lưu trữ khiến bộ nhớ flash làm việc kém hiệu quả. vì thế eMMC được phát triển hơn để nhóm bộ điều khiển vào cùng bộ nhớ.

Thiết kế nhỏ gọn của eMMC làm cho nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, TV, đồng hồ, và các thiết bị nhà thông minh.

Hiện, chuẩn eMMC được dùng rộng rãi là v4.5.

Chuẩn eMMC phổ biến là v4.5

Chuẩn eMMC thường nhật là v4.5

2. Nguyên lý vận hành của eMMC

Do bộ nhớ flash và bộ điều khiển nằm trên cùng 1 mạch tích hợp, mạch được nối với bảng mạch chính thiết bị nên CPU không còn phải xử lý việc đặt dữ liệu vào bộ nhớ mà eMMC sẽ làm nhiệm vụ đó. Điều này giúp tránh lãng phí năng lượng và tiết kiệm thời gian cho thiết bị.

3. Tốc độ truyền dữ liệu của eMMC

Tiêu chuẩn hiện nay cho chuẩn lưu trữ eMMC là 5.1, khả năng cung cấp hiệu quả tốc độ truyền lên đến khoảng 400MB/s, ngang ngửa với SSD SATA.

mặc khác, đây chỉ là xét về mặt tốc độ, do cổng bộ nhớ ít hơn nên khối lượng dữ liệu eMMC truyền đi sẽ ít hơn. chi tiết, eMMC chi truyền dữ liệu qua một cổng duy nhất, trái lại thì SSD lại có nhiều đường truyền hơn, thế nên tuy cùng tốc độ nhưng lượng dữ liệu thì eMMC lại không vượt trội bằng.

Nhiều Người Cũng Xem  Lịch phát sóng Euro 2016 (Xem Euro 2016 trên điện thoại Android)

Tốc độ truyền của eMMC khoảng 400MB/s

Tốc độ truyền của eMMC khoảng 400MB/s

4. Không gian lưu trữ tối đa của eMMC

Nếu bạn đã mua một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy rằng nhiều chiếc đi kèm với bộ nhớ 32GB hoặc 64GB. Đây là những kích thước thường nhật của bộ nhớ eMMC, nhưng bạn cũng khả năng tìm thấy bộ nhớ 128GB và 256GB.

eMMC với bộ nhớ 64GB

eMMC với bộ nhớ 64GB

5. Lợi ích của bộ nhớ eMMC

– Do không chú trọng vào việc thiết kế giao diện nên eMMC giúp các nhà phát triển thu về linh kiện nhiều nguồn khác, giảm chi phí, và tăng năng suất.

– Tốc độ nhanh tựa như SSD.

– Giá thành thấp.

– Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản hóa về giao diện đem lại tiện cho người dùng vì chỉ việc “cắm vào và chơi”.

Thiết kế nhỏ gọn đem lại tiện lợi cho người dùng

Thiết kế nhỏ gọn đem lại tiện lợi cho người dùng

6. So sánh eMMC và SSD, nên dùng loại nào?

SSD

eMMC

Nguyên lý vận hành

Thay vì dùng các phiến đĩa và đầu kim, SSD dùng những con chip NAND Flash để lưu trữ dữ liệu. Những con chip này là một tập hợp các ô nhớ (memory cell), dữ liệu sẽ được ghi vào các ô này và sẽ không mất đi ngay cả khi bị ngắt điện, chứ không mất đi như chip trên RAM.

Các bộ điều khiển được đặt trong chip eMMC khả năng đưa dữ liệu vào bộ lưu trữ, cho phép CPU của thiết bị bảo tồn tốc độ và năng lượng, Giảm của nó cho các tác vụ điện toán khác. Việc dùng bộ nhớ flash NAND của eMMC cũng đòi hỏi rất ít hoặc không có nguồn điện từ thiết bị.

Khả năng lưu trữ

SSD có dung lượng cao hơn, thường bắt đầu với 128GB, thậm chí lên đến 1TB.

eMMC thường có không gian lưu trữ 32GB, 64GB, 128GB và 256GB.

Tốc độ ghi, đọc dữ liệu

SSD đem lại hiệu suất tốt hơn trong việc lưu trữ tệp lớn và tốc độ truyền tối đa của SSD cao hơn nhiều so với eMMC.

eMMC chạy nhanh hơn để lưu trữ và truy xuất tệp nhỏ. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của eMMC là khoảng 400MB/s.

Giá thành

Giá thành cao.

Giá thành thấp.

Nhiều Người Cũng Xem  Hỏi đáp về danh mục và dịch vụ tại Muarehon.vn

Tóm lại, nếu bạn cần một thiết bị di động hoặc máy tính xách tay giá cả phải chăng để lướt web và thực hiện một vài tác vụ cơ bản thì bộ nhớ eMMC sẽ phù hợp với bạn.

Còn nếu bạn có kế hoạch dùng máy tính xách tay cho tác tác vụ tệ hơn như chơi game, thiết kế đồ họa,… thì bạn nên cân nhắc chọn SSD nha!

Xem thêm

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn biết thêm về eMMC. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo.


Các câu hỏi về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bộ #nhớ #eMMC #là #gì #Dùng #để #làm #gì #Khác #gì #với #ổ #cứng #SSD

Tìm thêm tin tức về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? từ web Wikipedia.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

???? Xem Thêm hỏi đáp tại : https://muarehon.vn/hoi-dap/

Reply