[PHẢI XEM] Cách Sử Dụng Tretinoin Obagi Đúng Cách!!

Cách sử dụng Tretinoin Obagi đúng cách? Sử dụng Obagi Tretinoin có gây bào mòn da hay không? Có gây nên mụn hay không?

Obagi là thương hiệu dược mỹ phẩm đặc trị chuyên sâu đến từ Mỹ, giúp giải quyết các vấn đề da từ nhẹ tới nặng mà các hãng khác bó tay! Tất cả danh mục đều có hoạt chất ở nồng độ cao, đem lại kết quả trị liệu cao. Được khuyên dùng bởi các chuyên gia với độ an toàn & kết quả tối ưu, đáp ứng các mong muốn chăm sóc và điều trị da ở mọi lứa tuổi. Trong đó Tretinoin được dùng để điều trị nhiều vấn đề về da. Mặt khác nếu không dùng đúng phương pháp, gây ra ngứa, đỏ da, bong da, khô da…. Sau đây là một vài lời khuyên mèo xin chia sẻ hữu ích và giảm thiểu nguy cơ kích ứng.

1. Những điều cần biết trước tìm hiểu cách sử dụng Tretinoin Obagi

93988781 625576178046901 6069216944294397738 n

Cách sử dụng Obagi Tretinoin

1.1. Tretinoin là gì?

Tretinoin (Retinoic Acid) là một trong số những dẫn xuất của Vitamin A. Nó giúp điều trị mụn, phòng ngừa mụn tái phát, đào thải tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông bị bít tắc, nâng cao hơn lỗ chân lông; chống lão hoá, giảm nếp nhăn và điều trị thâm, nám.

1.2. Tretinoin có tác dụng phụ không?

Tretinoin không phải là mỹ phẩm, mà nó là Thuốc. Ở các nước Châu Âu hay Mỹ, Tretinoin chỉ được mua khi có đơn của bác sỹ. Ở Việt Nam, bạn dễ mua hơn, miễn là bạn có tiền. Bạn có thể gặp: khô da, bong tróc, đỏ rát, sạm da, sưng tấy, ngứa ngáy…

1.3. Tần suất, nồng độ dùng?

Khi mới dùng Tretinoin, nếu không tự tin, bạn nên dùng từ nồng độ thấp dần lên đến nồng độ cao. Bạn nên làm quen với Retinol trước (Retinol cũng là một dẫn xuất của Vitamin A nhưng nhẹ hơn Tretinoin khoảng 20 lần). Về mật độ tần suất, bạn nên dùng giãn cách trong những tuần đầu tiên rồi nâng dần dùng mỗi ngày.

1.4. Có cần dùng Dưỡng ẩm khi dùng Tretinoin?

Có cần dùng Dưỡng ẩm? Câu trả lời là Tuỳ. Nếu da đủ khoẻ, bạn  dùng Tretinoin trần, nghĩa là không dưỡng ẩm. Còn nếu da bạn quá đỏ rát, khô, bong tróc thì đừng cố mà làm gì. Bổ sung dưỡng ẩm ngay đi. Nếu không được dùng dưỡng ẩm thì các hãng mỹ phẩm thống kê, sản xuất ra dưỡng ẩm làm gì nữa. Hay lắng nghe và yêu thương làn da mình.

Xem thêmReview Top 10 Kem Dưỡng Ẩm Tốt Nhất

1.5. Da càng bong tróc càng đẹp? Không bong là không có hiệu quả?

Bong da là một hiện tượng thường gặp phải trong thời gian đầu dùng Tretinoin.. Nhưng hông phải ai cũng bị bong tróc. Và cũng có người bị sạm da, có người không, tùy cơ địa da mỗi người.

Nhiều Người Cũng Xem  [Giải Đáp] Dùng Máy Rửa Mặt Có Tốt Không?

1.6. Tretinoin gây ra MỎNG DA?

Trái với nhiều cảm giác cho rằng quy trình bong tróc khi dùng Tretinoin sẽ gây ra mỏng da, bào mòn da. Thực tế, Tretinoin sẽ kích thích giai đoạn sản sinh của các tế bào đáy và là một trong các thành phần hồi phục lại độ dày, khoẻ ở lớp thượng bì tốt nhất.

1.7. Tretinoin có kết hợp được cùng BHA, AHA?

BHA, AHA là tẩy da chết hoá học. Trong khi AHA làm sạch da chết trên bề mặt thì BHA sẽ đi sâu vào lỗ chân lông, tan trong dầu và làm sạch lỗ chân lông. Bạn cứ tưởng tượng nếu Tretinoin để đẩy rác ra khỏi cửa, thì BHA, AHA là chất dọn đống rác đó đi khiến da bạn thật sự sạch sẽ.

Vậy nên có kết hợp Tretinoin, BHA, AHA không thì câu trả lời là Có, nhưng bạn cần lắng nghe xem da mình có đủ khoẻ để dùng chung các phương pháp trị liệu này với nhau không? Và đặc biệt, cần nắm rõ về liều lượng, mật độ tần suất dùng cũng như thời gian giãn cách giữa các bước nếu ko thì toang mặt như chơi ấy.

1.8. Bôi Kem chống nắng như thế nào là ĐỦ?

Chống nắng, chống nắng và chống nắng. Điều quan trọng nên nhấn mạnh nhiều lần. Dùng Tretinoin kết hợp những phương pháp trị liệu mạnh da sẽ nhạy cảm với ánh nắng hơn nên cần phải chống nắng kỹ. Mình dùng Kem Chống Nắng với lượng hơn 1,5 đốt ngón trỏ và vỗ lên da luôn. Nhớ bôi lại sau 2-3 tiếng nếu phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nha. Image được gọi là Kem Chống Nắng mùi kẹo, thơm, nhanh thấm, không gây ra bết dính, có nâng tone nhẹ và là kem chống nắng phổ rộng nha.

Xem thêm: Review Kem Chống Nắng Tốt Nhất – 8 Loại!!

1.9. Tretinoin có dùng dài lâu được không?

Có, rất nên dùng.

1.10. Tretinoin có dùng được cho phụ nữ mang thai?

Không, nếu cẩn thận thì chuẩn bị có bầu thì ngừng trước 3 tháng (cái này mình không chắc chắn, cẩn thận thì vẫn hơn thôi).

2. Cách sử dụng Tretinoin Obagi

2.1. Cách dùng Obagi Tretinoin – Bắt đầu với nồng độ thấp

Gel Tretinoin 0.05.jpeg

Chỉ dùng Tretinoin ngoài da vào buổi tối. Thoa chúng thật ít trong vài tuần đầu tiên rồi tăng dần dần lên ở những tuần tiếp theo khi việc kích ứng đã giảm hẳnnên bôi 3 ngày/ lần trong 1-2 tuần đầu tiên. Sau khi da thích nghi, tăng liều lượng lên 4 -5 lần và cuối cùng là dùng mỗi ngày khi cảm thấy không còn hiện tượng kích ứng châm chích nào nữa

Nên chọn loại TRETINOIN NỒNG ĐỘ THẤP để thích nghi, sau đó chọn loại mạnh hơn nếu rất cần thiết. Những loại yếu hơn không có nghĩa là không có kết quả mà thời gian phát huy hiệu lực lâu hơn.

Thứ tự từ yếu tới mạnh của một vài retinoids thông dụng:

Retinyl Pamitate -> Retinol -> Retinaldehyde -> Tretinoin

2.2. Cách sử dụng Obagi Tretinoin đúng cách – Dùng đúng liều lượng theo quy định

Dùng nhiều hơn sẽ không làm kết quả đến nhanh hơn mà chỉ gây ra kích ứng da nhiều hơn.

Cho lượng bằng hạt đậu vào đầu ngón tay trỏ và thoa đều trên mặt.

Vùng mắt là vùng nhạy cảm hơn nhưng vẫn khả năng dùng retinoid để làm sụt giảm nếp nhăn ở đó. Trong lần đầu tiên dùng  dưới mắt, vết nhăn sẽ hiện rõ. Nếp nhăn sẽ đầy hơn sau một thời gian. Nếu mắt quá nhạy cảm , nhớ đừng nên dùng gần mắt.

Nhiều Người Cũng Xem  Kem Sâm Guoyao Có Tốt Không? Kem Trung Quốc Hay Nhật??

Tretinoin cũng được bôi trên cổ hoặc tay. Nếu dùng trong các khu vực này, phải dùng kem chống nắng

2.3. Chỉ dùng 1 lần/ngày vào ban đêm

Tretinoin sẽ làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì thế nên dùng vào ban đêm.

Chỉ cần bôi 1 lần/ngày để giảm thiểu kích ứng.Bắt buộc cặp đôi Tretinoin + Kem chống nắng nha các nàng

2.4. Lưu ý kết hợp cùng các treatment khác

Các hoạt chất như BHA và AHA làm tretinoin mạnh hơn và nhiều khả năng gây ra kích ứng cho làn da.

Theo kinh nghiệm dùng tretinoin obagi, nếu da khỏe và đã quen với tretinoin và muốn tăng thêm treatment, hãy chia ra dùng Tretinoin vào ban đêm, BHA hoặc AHA vào buổi sáng. Hoặc để tăng hiệu quả sử dụng của Tretinoin, bạ có thể dùng AHA trước khi apply Tretinoin và theo sau với kem dưỡng ẩm.

Gợi ý quy trình nâng cao

Buổi sáng: Sữa rửa mặt -> Toner -> serum vitamin C hoặc BHA/ AHA  -> Dưỡng ẩm -> Kem chống nắng

Buổi tối : SRM- Toner – Tretinoin – dưỡng ẩm

Hoặc

Buổi sáng: SRM- Toner – Vit C – Dưỡng ẩm- kem chống nắng

Buổi tối: SRM -> Toner -> AHA/BHA -> chờ 20 phút -> retinoids -> Dưỡng ẩm

2.5. Kết hợp các bước đệm đối với da nhạy cảm/da mới dùng Tretinoin

Không dùng trực tiếp Tretinoin mà đệm thêm kem dưỡng để làm sụt giảm kích ứng trên da hơn. Có các cách như sau:

– Bôi kem dưỡng ẩm và sau đó mới bôi retinoid.
– Bôi retinoid lên da sạch và bôi kem dưỡng ẩm ngay sau đó (mà không cần chờ đợi).
– Trộn retinoid với một loại kem dưỡng ẩm hoặc serum.

Tất cả những cách này giúp giảm đi tính thấm/nồng độ của retinoid, làm da dịu nhẹ hơn.

Mọi người đều nên đệm ở thời điểm bắt đầu, khi da đã dần thích ứng với hoạt chất thì mới dùng đơn độc để phát huy tối đa kết quả.

Nhiều làn da nhạy cảm lại chỉ dùng được retinoid khi có sự phối hợp với bước đệm.

2.6. Sử dụng Obagi Tretinoin

Khi bắt đầu phải dùng Tretinoin liên tục và dài lâu để phát huy hiệu quải bởi vì một khi dừng dùng da sẽ không còn hưởng lợi từ công dụng chống mụn và chống lão hóa nữa.

Khi nhận được kết quả mong muốn người dùng khả năng chuyển sang chế độ duy trì. Thay vì dùng mỗi đêm khả năng dùng cách ngày hoặc dùng danh mục có nồng độ thấp hơnmà vẫn nhận được những lợi ích tương tự.

2.7. Chú ý theo dõi

Tretinoin cần có thời gian khoảng 10 đến 12 tuần hoặc 2-3 thángđể phát huy kết quả . Hầu hết không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào vài tháng đầu tiên. Vài người có được kết quả tốt ngay lập tức trong khi những người khác phải kiên nhẫn hơn. Lợi ích từ Tretinoin thường đạt đỉnh sau một năm dùng phù hợp.

Trong 4-6 tuần đầu tiên, bùng phát mụn là rất thường nhật, lột da và kích ứng. vì thế, rất khó để kiên trì trong một vài tuần đầu, mặc khác ở tuần thứ 12 thì kết quả trên da sẽ được nâng cao hơn rõ rệt.và sẽ có kết quả khác nhau chênh lệch ít nhiều ở mỗi người.

Nếu đã đến tuần thứ 12 mà  da vẫn rất đỏ, rất ngứa, hư tổn và bị kích ứng, dùng đệm retinoid hoặc tham khảo người kê toa vì điều trị bằng retinoid khả năng không phù hợp.

Nhiều Người Cũng Xem  Dưỡng Mi FEG Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Đối với người mới bắt đầu dùng bạn sẽ cảm thấy bối rối không biết có nên tiếp tục hay ko. Hãy tham khảo các cách duy trì sau:

– Nếu da nóng đỏ và sần ngay lập tức sau khi áp dụng tretinoin, đây là một phản ứng dị ứng.

– Nếu da bị kích ứng nhưng dần dịu đi sau 2-3 ngày không dùng Tretinoin, thì khả năng chỉ cần cắt giảm tần số dùng.

– Nếu da vẫn còn khó chịu ngay cả sau khi ngừng dùng tretinoin một tuần, khả năng tretinoin không được dung nạp trên da.

Kích ứng từ Tretinoin là bình thường, nhưng nó phải được dung nạp dần dần như một tác dụng bình thường.

3. CLip cách sử dụng Tretinoin Obagi

4. Để sử dụng Obagi Tretinoin hiệu quả, bạn cần:

Obagi Tretinoin 0.1

Để da bạn có thể “tương tác” một cách hiệu quả nhất với Obagi Tretinoin, bạn cần phải biết những lưu ý bên dưới đây trong các bước chăm sóc da của mình nhé:

 • Bạn cần tẩy trang da mặt thật kỹ bằng các loại nước tẩy trang để bước đầu lấy đi hết những bụi bẩn bám trên da cả ngày dài. Hiện mình thấy loại Bioderma và Chacott là 2 sản phẩm khá lành tính có tất cả các loại da và các vùng nhạy cảm như mắt, môi. [Review Nước tẩy trang Chacott và so sánh với Bioderma]
 • Tẩy tế bào chết cho da mặt mỗi tuần 2 lần để loại bỏ lớp da sần bên trên, “dọn đường” cho mặt nạ tác động sâu vào lớp biểu bì nhé.
 • Mình khuyến khích các bạn sử dụng thêm máy rửa mặt để hỗ trợ làm sạch sâu từng lỗ chân lông mà nước tẩy trang và tẩy tế bào chết không làm được. Với độ rung thích hợp, các gai trên máy sẽ vừa mát xa da mặt vừa kích thích bụi bẩn trồi lên. Nếu có nhiều điều kiện tài chính, bạn có thể dùng Foreo (giá từ 1tr2) hoặc máy rửa mặt Halio (từ 590k cho da thường, 790k cho da nhạy cảm).
 • Không đắp mặt nạ trong quá trình sử dụng Obagi Tretinoin.
 • Không thoa lên vết thương, vùng da viêm nhiễm, lở loét
 • Ngưng dùng mỹ phẩm khi gặp phải các triệu chứng sau. Nếu tiếp tục dùng khả năng khiến tình trạng trở nên trầm trọng, cần tư vấn với chuyên gia về da liễu:
  + Bị nổi đốm đỏ, sưng phù, mẩn ngứa khi dùng v.v.
  + Vùng da thoa mỹ phẩm bị các triệu chứng nêu trên khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.
 • Chú ý khi bảo quản và dùng:
  + Để xa tầm tay trẻ em
  + Không bảo quản ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nơi có ánh sáng trực tiếp.
 • Tránh vùng mắt

Xem thêm: Máy rửa mặt Halio có tốt không?

Rồi, mình đã cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng Obagi Tretinoin sao cho hiệu quả, mình hi vọng với những kiến thức này của mình sẽ giúp bạn có đủ kiến thức để sử dụng nhé. Chúc bạn luôn xinh đẹp nhe.

Từ khoá liên quan: 

cách sử dụng tretinoin obagi
cách dùng tretinoin obagi
cách bôi tretinoin obagi
hướng dẫn sử dụng tretinoin obagi
sử dụng tretinoin đúng cách
sử dụng obagi đúng cách
kinh nghiệm dùng tretinoin obagi
tretinoin obagi cách dùng
dùng obagi đúng cách
dùng tretinoin đúng cách
các bước dùng tretinoin
dùng obagi bị bong da
dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm
bôi tretinoin đúng cách
obagi tretinoin
các bước sử dụng tretinoin
dụng tretinoin không bị bong da
tretinoin obagi
thứ tự dụng tretinoin
cách sử dụng tretinoin
dụng obagi bị bong da
bôi tretinoin bao lâu thì bôi kem dưỡng
dùng obagi bao lâu có tác dụng
cách dùng tre của obagi
dùng tretinoin sau bước nào

Reply