9 Kinh Nghiệm Này Sẽ Giúp Bạn Mua Sắm Thông Minh Hơn Tại Lazada

Bạn đã bao giờ mua hàn online tại Lazada chưa?

Dù là chưa hay đã từng thì bạn vẫn nên tham khảo chi tiết bài này.

Chúng tôi sẽ có những hướng dẫn mới nhất để bạn có thể mua sắm online tại Lazada một cách an toàn và tiết kiệm hơn.

Vì sao?

Vì chúng tôi đã có kinh nghiệm đặt mua hàng trăm đơn hàng tại Lazada kể từ năm 2013 đến nay.

Hãy cùng bắt đầu nhé.

Kinh nghiệm mua hàng trên Lazada

1. Đánh giá nhu cầu

Bạn đã định đặt mua thì xem xét nhu cầu có vẻ là thừa? Không hẳn vậy, việc đánh giá nhu cầu lần cuối cùng cũng rất quan trọng khi bạn mua sắm online. Nơi mà chúng ta rất dễ bị thu hút bởi các khuyến mãi, quảng cáo hấp dẫn.

2. Xem xét giá thành

Chúng ta nên xem xét về giá trước khi mua hàng online nói chung và mua tại Lazada nói riêng.

Điều quan trọng là có cả ngàn nhà bán hàng trên Lazada và họ đều có quyền tự định giá sản phẩm bán ra. Do vậy, bạn nên so sánh giá với những nơi bán khác (thegioididong, diemmayxanh, tiki, adayroi, nguyenkim…) và so sánh giữa các nhà bán hàng khác nhau tại Lazada.

Bạn nên so sánh để tìm ra mức giá “hợp lý” để quyết định mua. Nếu mức giá quá rẻ thì nên đặt câu hỏi “tại sao lại rẻ như vậy? Đơn vị đưa ra mức giá giảm có uy tín không?”.

3. Mua hàng đợt giảm giá, khuyến mãi

Lazada thường xuyên có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá khủng, như Cách mạng mua sắm online, sinh nhật Lazada, mua sắm Trung thu, mua sắm Tết…

Chúng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi: có nên mua hàng tại Lazada vào các dịp khuyến mãi đó hay không? Câu trả lời là Có, nhưng hãy thận trọng.

Vì sao? Vì những đợt này có nhiều sản phẩm được giảm giá khá sâu, có nhiều mã giảm giá Lazada khủng để tiết kiệm. Ngược lại, cũng có những sản phẩm giảm giá theo trào lưu chứ thực chất không giảm, có những mẫu mã quá cũ vì muốn bán nhanh mà giảm giá sâu.

4. Xem xét kỹ mô tả sản phẩm, đặc biệt là bảo hành

Khi bạn nhấn vào một sản phẩm nào đó tại Lazada thì bạn sẽ thấy thông tin bảo hành, đổi trả ở bên phải, môt tả chi tiết về sản phẩm đó ở phía dưới (trước đây Lazada để mô tả sản phẩm ở bên phải hình ảnh):

Đổi trả-bảo hành tại Lazada
Thông tin thời hạn Đổi trả-Bảo hành tại Lazada
Thông tin mô tả sản phẩm tại Lazada
Mô tả về sản phẩm tại Lazada

Bạn nên đọc mô tả sản phẩm như: kích thước, cân nặng, chức năng, chất liệu, công suất…để xem có phù hợp với nhu cầu hay không? Có mẫu mã khác tương tự nhưng phù hợp hơn hay không?

Việc xem xét vấn đề đổi trả, bảo hành cũng rất quan trọng. Lazada thường cho phép bạn đổi trả sản phẩm trong vòng 14 ngày, nhưng bạn phải tuân thủ các quy định về đổi trả. Ngoài ra, bảo hành cũng quan trọng không kém. Với các mặt hàng giá trị cao thì sẽ ít gặp rắc rối khi bảo hành. Ngược lại, mặt hàng có giá trị thấp, địa điểm của bạn lại ở xa thì có thể việc bảo hành sẽ khá phiền hà.

5. Đánh giá nhà bán hàng

Như đã đề cập ở trên, có hàng ngàn đơn vị bán hàng khác nhau tại Lazada. Mặc dù Lazada chịu trách nhiệm về các nhà bán hàng này. Nhưng thực tế khi bạn gặp phiền hà với nhà bán hàng thì Lazada chỉ hỗ trợ bạn ở mức độ nào đó mà thôi.

Do vậy, bạn nên đánh giá uy tín của nhà bán hàng trước khi quyết định có mua sản phẩm của họ hay không. Thông tin nhà bán hàng cũng ở phía bên phải ảnh sản phẩm, ngay dưới phần bảo hành:

Thông tin về nhà bán hàng
Thông tin về nhà bán hàng. Đơn vị trực tiếp cung cấp sản phẩm

Nhà bán hàng uy tín có các yếu tố gồm: phần trăm đánh giá tích cực cao (>70%), thời gian trên Lazada dài (>1 năm), quy mô bán hàng lớn.  Mặc dù các thông số này không chính xác 100% nhưng bạn vẫn nên tham khảo. Để tìm hiểu kỹ hơn về nhà bán hàng thì bạn có thể lấy tên của họ và tìm hiểu trên google.com.

Kinh nghiệm: Mua hàng tại Lazada thì cũng chính Lazada là nhà bán hàng uy tín nhất. Họ liên kết trực tiếp với các nhà cung cấp, nhà sản xuất để phân phối sản phẩm:

Hàng bán bởi Lazada
Nên chọn mua hàng bán bởi Lazada (nếu có)

6. Tham khảo nhận xét về sản phẩm

Nếu sản phẩm bạn đặt mua có nhiều nhận xét, đánh giá thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người khác về sản phẩm đó ở phía dưới cùng. Những thông tin này cực kỳ hữu ích để bạn quyết định sản phẩm đó có phù hợp hay không.

Số nhận xét, đánh giá tại Lazada
Chiếc tivi này có 127 đánh giá của khách hàng

Kinh nghiệm đọc phần này là đánh giá của những người có biểu tượng “Chứng nhận đã mua hàng” sẽ tốt hơn. Ngoài ra, nhà bán hàng cũng có thể tìm cách đưa vào phần này các đánh giá có lợi cho họ, vì vậy bạn nên bỏ qua các đánh giá kiểu đó.

Đánh giá khách hàng tại Lazada
Đánh giá của khách hàng tại Lazada

7. Thanh toán khi nhận hàng

Mặc dù Lazada có nhiều hình thức thanh toán khác nhau, nhưng trong đa số các trường hợp thì bạn nên lựa chọn hình thức Thanh toán khi nhận hàng. Với hình thức này thì bạn sẽ có cảm giác “nắm đằng chuôi” và thực tế là bạn nắm đằng chuôi thật! Tại sao? Hãy tham khảo các phần bên dưới.

Bạn cũng có thể thanh toán qua ngân hàng để nhận ưu đãi, nhưng nên làm điều đó khi bạn 1.có kinh nghiệm mua sắm online, 2.hiểu rõ thông tin về sản phẩm mà bạn đặt mua.

8. Kiểm tra kỹ hàng trước khi ký nhận và thanh toán

Một điều vô cùng quan trọng nhưng chúng ta lại rất hay bỏ qua là kiểm tra kỹ hàng được giao trước khi khi nhận và thanh toán. Điều này có thể là do nhân viên giao hàng đang vội, hoặc do bạn chủ quan.

Thực tế là bạn có quyền kiểm tra hàng được giao có đúng là hàng mới, chuẩn như lúc đặt hàng hay không. Nếu không bạn có quyền từ chối nhận và thanh toán.

Nếu bạn đã nhận rồi, mà không may nhà bán hàng giao hàng cũ cho bạn, thì bạn cũng không đổi trả được vì lúc họ kiểm tra họ sẽ cho rằng bạn đã sử dụng nên nó mới như vậy!

9. Bạn có quyền hủy đơn hàng

Hủy đơn hàng cũng chính là cây gậy quyền lực cuối cùng mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào, miễn là bạn chưa ký nhận hàng. Mặc dù Lazada nêu quy định không được hủy đơn hàng với lý do “Không thích”, nhưng thực tế bạn luôn có quyền hủy nếu bạn thực sự muốn.

Bạn có thể hủy online, gọi điện để hủy hoặc báo cho người giao hàng là bạn hủy. Nếu bạn chưa biết cách thì có thể tham khảo cách hủy đơn hàng trên Lazada.

Lời kết

Lazada là trang thương mại điện tử lớn nhất hiện nay với khoảng 1.5 triệu lượt truy cập trang lazada.vn mỗi ngày. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian khi mua sắm online tại Lazada, nhưng để tránh phiền hà thì bạn nên là người mua sắm online thông thái.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ:

Leave a Comment