9 Kinh Nghiệm Mua Hàng Tại Lazada Bạn Nên Biết Ngay Từ Bây Giờ

Bạn đã bao giờ mua hàn online tại Lazada chưa?

Dù là chưa hay đã từng thì bạn vẫn nên tham khảo chi tiết bài này.

Muarehon.vn sẽ có những hướng dẫn mới nhất để bạn có thể mua sắm online tại Lazada một cách an toàn và tiết kiệm hơn.

Vì sao?

Vì chúng tôi đã có kinh nghiệm đặt mua hàng trăm đơn hàng tại Lazada kể từ năm 2013 đến nay.

Hãy cùng bắt đầu nhé.

Kinh nghiệm mua hàng trên Lazada

1. Đánh giá nhu cầu

Bạn đã định đặt mua thì xem xét nhu cầu có vẻ là thừa? Không hẳn vậy, việc đánh giá nhu cầu lần cuối cùng cũng rất quan trọng khi bạn mua sắm online. Nơi mà chúng ta rất dễ bị thu hút bởi các khuyến mãi, quảng cáo hấp dẫn.

Hiện nay, việc mua sắm online đang trở lên rất dễ dàng và thuận tiện, cho dù bạn ở đâu thì bạn cũng có thể chỉ cần vài cú click chuột là có thể đặt hàng giao tận nhà. Chính vì sự đơn giản đó mà khiến chúng ta dễ dàng có thể đặt mua món hàng mà có khi chưa xem xét xem có thực sự cần nó hay không?

Xem xét nhu cầu mua hàng Lazada

Đánh giá nhu cầu bắt đầu từ việc xem xét khả năng tài chính của bạn có tốt không? Mua hàng đó có khiến bạn phải giảm chi khoản khác không? Món hàng đó khi mua về bạn có thường xuyên sử dụng không? Tần suất sử dụng có xứng đáng với số tiền bạn chi ra hay không? Có giải pháp nào khác ngoài mua mới hay không? Những vấn đề tưởng chừng đơn giản này nhưng đôi khi vì bận rộn mà chúng ta ít chú ý tới. Nếu bạn có khả năng tài chính tốt thì có lẽ không cần phải xem xét quá nhiều, nhưng nếu ngược lại thì việc cân nhắc là điều nên làm, nhất là với những món hàng có giá trị cao.

2. Xem xét giá thành

Chúng ta nên xem xét về giá trước khi mua hàng online nói chung và mua tại Lazada nói riêng.

Điều quan trọng là có cả ngàn nhà bán hàng trên Lazada và họ đều có quyền tự định giá sản phẩm bán ra. Do vậy, bạn nên so sánh giá với những nơi bán khác (thegioididong, diemmayxanh, tiki, adayroi, nguyenkim…) và so sánh giữa các nhà bán hàng khác nhau tại Lazada.

Bạn nên so sánh để tìm ra mức giá “hợp lý” để quyết định mua. Nếu mức giá quá rẻ thì nên đặt câu hỏi “tại sao lại rẻ như vậy? Đơn vị đưa ra mức giá giảm có uy tín không?”.

Tại Lazada thì bạn có cơ hội nhìn thấy các sản phẩm có giá hợp lý, bán chạy nhất ở trên cùng khi bạn tìm kiếm một sản phẩm nào đó. Chúng ta luôn nên xem xét cùng với các yếu tố khác như hàng chính hãng hay không, dịch vụ sau bán hàng có tốt hay không. Theo chúng tôi, nếu sản phẩm bạn muốn mua có được bán bởi nhà bán hàng chính hãng tại LazMall (nơi tập hợp của hàng bán bởi chính Lazada hoặc chính đơn vị sản xuất ra mặt hàng đó) thì không có lý do gì bạn nên mua của nơi khác.

Nếu không có tại LazMall thì chúng ta nên mua của nhà bán hàng uy tín nhưng giá không quá cao. Cụ thể như sau:

  • Tại Lazada có một số nhà bán hàng đăng bán sản phẩm của họ cao hơn hẳn, mặc dù nguồn gốc hàng hóa giống với các đơn vị khác. Chúng ta không có lý do gì để mua hàng của nhà bán hàng như vậy, cho dù họ có uy tín đi chăng nữa.
  • Bên cạnh đó là những nhà bán hàng mới bán rẻ hơn nhằm thu hút khách hàng, nếu bạn có kinh nghiệm về sản phẩm đó thì có thể chọn của nhà bán hàng dạng này.
  • Để tránh rủi ro thì bạn nên chọn mua của nhà bán hàng có độ uy tín tốt, sản phẩm có số đánh giá sao không quá thấp, giá cả hợp lý. Đây là những gian hàng làm ăn thực chất, bán hàng phải có lợi nhuận nhưng họ cân đối hợp lý giữa lợi nhuận của họ và lợi ích của người mua hàng.

3. Mua hàng đợt giảm giá, khuyến mãi

Lazada thường xuyên có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá khủng, như Cách mạng mua sắm online, sinh nhật Lazada, mua sắm Trung thu, mua sắm Tết… Về cơ bản thì đây là những dịp tốt để mua sắm tại Lazada khi mà có hàng trăm nhà bán hàng, thương hiệu lớn tham gia vào các chương trình khuyến mãi, giảm giá của Lazada. Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều mặt hàng giảm giá đáng kể so với ngày thường.

Chúng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi: có nên mua hàng tại Lazada vào các dịp khuyến mãi đó hay không? Câu trả lời là Có, nhưng hãy thận trọng.

Vì sao? Vì những đợt này có nhiều sản phẩm được giảm giá khá sâu, có nhiều mã giảm giá Lazada khủng để tiết kiệm. Ngược lại, cũng có những sản phẩm giảm giá theo trào lưu chứ thực chất không giảm, có những mẫu mã quá cũ vì muốn bán nhanh mà giảm giá sâu. Ở đây, chúng ta một lần nữa lại phải kết hợp giữa việc so sánh giá, đánh giá đơn vị bán hàng, cũng như đánh giá sản phẩm xem có nó thực sự đáng để chi tiền mua hay không.

4. Xem xét kỹ mô tả sản phẩm, đặc biệt là bảo hành

Khi bạn nhấn vào một sản phẩm nào đó tại Lazada thì bạn sẽ thấy thông tin bảo hành, đổi trả ở bên phải, môt tả chi tiết về sản phẩm đó ở phía dưới (trước đây Lazada để mô tả sản phẩm ở bên phải hình ảnh):

Đổi trả-bảo hành tại Lazada
Thông tin thời hạn Đổi trả-Bảo hành tại Lazada
Thông tin mô tả sản phẩm tại Lazada
Mô tả về sản phẩm tại Lazada

Bạn nên đọc mô tả sản phẩm như: kích thước, cân nặng, chức năng, chất liệu, công suất, màu sắc…để xem có phù hợp với nhu cầu hay không? Có mẫu mã khác tương tự nhưng phù hợp hơn hay không? Nhiều người đặt mua về tận nhà rồi sau đó mới nhận ra là sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Việc xem xét vấn đề đổi trả cũng rất quan trọng. Lazada thường cho phép bạn đổi trả sản phẩm trong vòng 14 ngày, nhưng bạn phải tuân thủ các quy định về đổi trả. Về cơn bản thì thủ tục đổi trả không phải quá dễ dàng, đặc biệt nếu bạn sống ở những tỉnh thành/khu vực xa trung tâm. Do đó, tốt nhất là chúng ta nên xem xét kỹ sản phẩm, cũng như đọc thêm mô tả, đánh giá, tham khảo các clip hướng dẫn sử dụng trên Youtube để xem nó có thực sự phù hợp hay không trước khi quyết định mua.

Ngoài ra, bảo hành cũng quan trọng không kém. Với các mặt hàng giá trị cao thì sẽ ít gặp rắc rối khi bảo hành. Ngược lại, mặt hàng có giá trị thấp, địa điểm của bạn lại ở xa thì có thể việc bảo hành sẽ khá phiền hà.

5. Đánh giá nhà bán hàng

Như đã đề cập ở trên, có hàng ngàn đơn vị bán hàng khác nhau tại Lazada. Mặc dù Lazada chịu trách nhiệm về các nhà bán hàng này. Nhưng thực tế khi bạn gặp phiền hà với nhà bán hàng thì Lazada chỉ hỗ trợ bạn ở mức độ nào đó mà thôi. Bởi chính người chịu trách nhiệm cuối cùng về sản phẩm là đơn vị cung cấp sản phẩm đó trên Lazada. Do đó, cuối cùng thì bạn vẫn phải giải quyết với họ, còn Lazada sẽ hỗ trợ bạn.

Bạn nên đánh giá uy tín của nhà bán hàng trước khi quyết định có mua sản phẩm của họ hay không. Thông tin nhà bán hàng cũng ở phía bên phải ảnh sản phẩm, ngay dưới phần bảo hành:

Đánh giá gian hàng tại Lazada
Thông tin về nhà bán hàng. Đơn vị trực tiếp cung cấp sản phẩm

Nhà bán hàng uy tín có các yếu tố gồm: phần trăm đánh giá tích cực cao (>70%), giao hàng đúng hạn trên 95% (càng cao càng tốt), quy mô bán hàng lớn.  Mặc dù các thông số này không chính xác 100% nhưng bạn vẫn nên tham khảo. Để tìm hiểu kỹ hơn về nhà bán hàng thì bạn có thể lấy tên của họ và tìm hiểu trên google.com.

Kinh nghiệm: Mua hàng tại Lazada thì cũng chính Lazada là nhà bán hàng uy tín nhất. Họ liên kết trực tiếp với các nhà cung cấp, nhà sản xuất để phân phối sản phẩm:

Hàng bán bởi Lazada
Nên chọn mua hàng bán bởi Lazada (nếu có)

Chú ý: Hiện nay sản phẩm của các gian hàng chính hãng không ghi bán bởi Lazada nữa, mà ghi bán bởi chính đơn vị bán hàng đó. Bạn cũng rất dễ nhận ra sản phẩm, vì nó có biểu tượng LazMall và chữ “Gian Hàng Chính Hãng”.

Gian hàng chính hãng Lazada
Điện thoại Samsung bán bởi chính Samsung thì bạn không cần suy nghĩ về vấn đề chính hãng nữa. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng bán sản phẩm chính hãng của họ trên Lazada

6. Tham khảo nhận xét về sản phẩm

Nếu sản phẩm bạn đặt mua có nhiều nhận xét, đánh giá thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người khác về sản phẩm đó ở phía dưới cùng. Những thông tin này cực kỳ hữu ích để bạn quyết định sản phẩm đó có phù hợp hay không.

Số nhận xét, đánh giá tại Lazada
Chiếc tivi này có 127 đánh giá của khách hàng

Kinh nghiệm đọc phần này là đánh giá của những người có biểu tượng “Chứng nhận đã mua hàng” sẽ tốt hơn. Ngoài ra, nhà bán hàng cũng có thể tìm cách đưa vào phần này các đánh giá có lợi cho họ, vì vậy bạn nên bỏ qua các đánh giá kiểu đó.

Đánh giá khách hàng tại Lazada
Đánh giá của khách hàng tại Lazada

7. Thanh toán khi nhận hàng

Mặc dù Lazada có nhiều hình thức thanh toán khác nhau, nhưng trong đa số các trường hợp thì bạn nên lựa chọn hình thức Thanh toán khi nhận hàng. Với hình thức này thì bạn sẽ có cảm giác “nắm đằng chuôi” và thực tế là bạn nắm đằng chuôi thật! Tại sao? Hãy tham khảo các phần bên dưới.

Bạn cũng có thể thanh toán qua ngân hàng để nhận ưu đãi, nhưng nên làm điều đó khi bạn 1.có kinh nghiệm mua sắm online, 2.hiểu rõ thông tin về sản phẩm mà bạn đặt mua. Vì hình thức thanh toán bằng thẻ ngay khi đặt hàng thì thường có thêm một số chương trình khuyến mãi, giảm giá, nên cũng có khá nhiều khách hàng lựa chọn cách này.

8. Kiểm tra kỹ hàng trước khi ký nhận và thanh toán

Một điều vô cùng quan trọng nhưng chúng ta lại rất hay bỏ qua là kiểm tra kỹ hàng được giao trước khi khi nhận và thanh toán. Điều này có thể là do nhân viên giao hàng đang vội, hoặc do bạn chủ quan. Nhiều khi chúng ta quá vui vẻ khi “hàng về” mà quên mất rằng cần phải kiểm tra cẩn thận trước khi thanh toán.

Thực tế là bạn có quyền kiểm tra hàng được giao có đúng là hàng mới, chuẩn như lúc đặt hàng hay không. Nếu không bạn có quyền từ chối nhận và thanh toán.

Nếu bạn đã nhận rồi, mà không may nhà bán hàng giao hàng cũ cho bạn, thì bạn cũng không đổi trả được vì lúc họ kiểm tra họ sẽ cho rằng bạn đã sử dụng nên nó mới như vậy!

9. Bạn có quyền hủy đơn hàng

Hủy đơn hàng cũng chính là cây gậy quyền lực cuối cùng mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào, miễn là bạn chưa ký nhận hàng. Mặc dù Lazada nêu quy định không được hủy đơn hàng với lý do “Không thích”, nhưng thực tế bạn luôn có quyền hủy nếu bạn thực sự muốn.

Bạn có thể hủy online, gọi điện để hủy hoặc báo cho người giao hàng là bạn hủy. Nếu bạn chưa biết cách thì có thể tham khảo cách hủy đơn hàng trên Lazada.

Lời kết

Lazada là trang thương mại điện tử lớn nhất hiện nay với khoảng 1.5 triệu lượt truy cập trang lazada.vn mỗi ngày. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian khi mua sắm online tại Lazada, nhưng để tránh phiền hà thì bạn nên là người mua sắm online thông thái.

Clip tổng hợp kinh nghiệm mua hàng Lazada:

Leave a Comment