Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật

Bài viết Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật thuộc chủ đề về Kinh Tế đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Muarehon.vn tìm hiểu Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật trong bài viết hôm nay nha ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật”

Gần đây xuất hiện nhiều vụ các dịch vụ tài chính cho vay tiêu dùng với mức lãi suất cho vay cực cao kéo theo tình trạng người vay mất khả năng trả nợ.

Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu không vi phạm pháp luật?

Việc vay mượn giữa các cá nhân, tổ chức với nhau theo Luật dân sự là việc hình thành quan hệ hợp đồng vay của cải/tài sản và bản chất của việc giao kết hợp đồng là sự thỏa thỏa thuận.

Về mức lãi suất cho vay, Khoản 1, Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Nhiều Người Cũng Xem  Hướng dẫn cách vay tiền ngân hàng

”1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.”

Kết luận: Như vậy lãi suất cho vay cao nhất các bên thỏa thuận và không được vượt quá là: 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu vượt quá 20%/năm là vi phạm pháp luật.

Như vậy lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 20%/12 tháng = 1,666%/tháng.

Tham khảo: Những điều cần biết về lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Lãi suất cho vay cao nhất theo quy định hiện hành không được vượt quá 13,5%

Lãi suất cho vay cao nhất theo quy định hiện hành không được vượt quá 13,5%

Lãi suất bao nhiêu thì gọi là vay nặng lãi?

Điều 201 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 có quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:

”1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn khả năng bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Vậy lãi suất suất cao nhất pháp luật quy định trên tháng là: 5 lần x 1,666% = 8,33% 

Nhiều Người Cũng Xem  Phương thức cho vay tín dụng và những điều bạn cần biết
Kết luận: Như vậy, mức lãi suất cao hơn lãi suất cao nhất pháp luật quy định 5 lần trở lên là 8,33%/tháng mới cầu thành tội cho vay nặng lãi.

Trường hợp bên vay không trả được nợ và bên cho vay khởi kiện ra tòa án thì pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong phạm vi lãi suất mà pháp luật cho phép. Phần vượt quá lãi suất sẽ không được pháp luật bảo vệ. vì thế, trong vay vốn mọi người nên chú ý đọc kỹ, xem xét mức lãi suất để quy trình vay vốn hiệu quả nhất cho mình.

Hy vọng qua nội dung này bạn nắm được mức lãi suất cho vay cao nhất mà pháp luật cho phép, cùng lúc ấy hiểu mức lãi suất như nào được coi là vay nặng lãi.

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp khả năng gửi bắt buộc để được chuyên gia tài chính Thebank tư vấn MIỄN PHÍ:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây


Các câu hỏi về Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha
Nhiều Người Cũng Xem  Mua bán ngoại tệ giao ngay

Các Hình Ảnh Về Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luậtLãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luậtCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Lãi #suất #cho #vay #cao #nhất #bao #nhiêu #thì #không #phạm #pháp #luật

Tra cứu thêm báo cáo về Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về Lãi suất cho vay cao nhất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

???? Xem Thêm Tiền Tệ tại : https://muarehon.vn/tai-chinh/

Reply