Mua hàng nước ngoài trên Lazada và những chú ý quan trọng

Kể từ đầu năm 2018, Lazada đã bắt đầu triển khai cho các nhà bán hàng từ nước ngoài mở gian hàng, đăng sản phẩm. Ban đầu số lượng mặt hàng còn ít nhưng sau mỗi tháng thì số lượng mặt hàng từ nước ngoài ngày càng tăng.

Vậy mua hàng trên Lazada từ nước ngoài có tốt không? Có đảm bảo không và cần lưu ý những điều gì?

Hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết này

Mua hàng nước ngoài Lazada

.

Mua hàng từ nước ngoài trên Lazada là gì?

Mua hàng từ nước ngoài là câu chuyện không quá xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Chúng ta có thể mua hàng từ nhiều nước khác nhau với nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, mua hàng từ nước ngoài ngay tại Lazada thì còn khá mới mẻ. Vì Lazada được biết đến như trang thương mại điện tử trong nước. Thực tế thì Lazada cũng mới triển khai hình thức này từ đầu năm 2018 và cũng chưa có quá nhiều người mua hàng bằng cách này.

Mua hàng từ nước ngoài trên Lazada là hình thức bạn đặt hàng trên Lazada như bình thường. Nhưng nguồn hàng từ nước ngoài nên thời gian vận chuyển dài hơn. Tại trang tìm kiếm sản phẩm của Lazada, sản phẩm nào từ nước ngoài sẽ được ghi tên nước đó. Theo tìm hiểu của Muarehon.vn thì trên Lazada hiện tại có hàng từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc và Chile.

Mua hàng từ nước ngoài Lazada
Sản phẩm có ghi xuất xứ ở nước ngoài
Các nước bán hàng Lazada
Lọc kết quả tìm kiếm sản phẩm theo nhà cung cấp từ nước ngoài

Mặ hàng từ nước ngoài được bán nhiều trên Lazada?

Ở thời điểm hiện tại (tháng 9/2018), Lazada chủ yếu giới thiệu các sản phẩm điện tử-phụ kiện điện tử cỡ nhỏ, đồ dùng cá nhân loại nhỏ. Chẳng hạn như máy tính cầm tay, camera, webcam, chuột máy tính, USB, bút, đồng hồ thông minh, tai nghe, gối… Về cơ bản thì đều là các sản phẩm kích thước nhỏ, giá trị cũng ở mức nhỏ vì họ vẫn đang tìm hiểu nhu cầu thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng.

Theo xu hướng này, Lazada sẽ tiếp tục phát triển các mặt hàng từ nước ngoài trong thời gian tới. Trước đây chúng ta có thể phải chờ nhập về trong nước để mua thì bây giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu, nhược điểm của việc mua hàng nước ngoài tại Lazada

Ưu điểm

Bạn có thể ngồi tại nhà và đặt hàng ở nhiều nước trên thế giới, đặt số lượng nhỏ chứ không phải mua nhiều mới đặt hàng được. Mua ở nước ngoài nhưng bạn vẫn được đơn vị trong nước là Lazada chịu trách nhiệm liên quan đến món hàng mà bạn mua như đổi trả, bảo hành, hoàn tiền.

Mặc dù mua hàng của nhà bán hàng ở nước ngoài nhưng mức giá ở mức cạnh tranh chứ không phải đắt đỏ do vận chuyển ở xa. Nguyên nhân là họ sẽ nhập hàng theo từng đợt, mỗi đợt cung cấp hàng cho hàng nghìn khách hàng khác nhau.

Khi bạn có thể đặt mua nhiều món hàng khác nhau từ Trung Quốc ngay trên Lazada thì bạn sẽ thấy rằng có nhiều món hàng hiếm, độc, lạ trước đây bạn rất khó tìm thì bây giờ đã dễ dàng hơn. Đó không phải là những món hàng đắt tiền nhưng vì mục đích sử dụng riêng nên ít phổ biến, nhiều khi khó tìm được nơi bán trong nước.

Nhược điểm

Gọi là ở nước ngoài nhưng hiện nay chủ yếu vẫn là hàng Trung Quốc. Với việc Lazada.vn đang thuộc sở hữu của Lazada thì khó tránh khỏi xu thế này. Nhưng cũng cần nói thêm rằng hàng hóa trên thị trường hiện nay có xuất xứ Trung Quốc rất nhiều. Nhất là ở một số ngành hàng như điện tử, thời trang, phụ kiện.

Khi mua hàng ở nước ngoài thì bạn cũng cần xác định là thời gian vận chuyển sẽ dài hơn mua ở trong nước. Tình trạng giao hàng trễ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Câu hỏi thường gặp khi mua hàng nước ngoài tại Lazada

Thời gian giao hàng khi mua hàng từ nước ngoài tại Lazada khoảng bao lâu?

Thời gian giao hàng khi mua từ nước ngoài được Lazada dự tính là khoảng 5 đến 20 ngày. Tuy nhiên, bạn khó có thể nhận được trong khoảng 5-6 ngày, mà phổ biến nó sẽ vào khoảng 8-10 ngày.

Thời gian giao hàng từ nước ngoài

Phí vận chuyển khi mua hàng nước ngoài có cao không?

Mặc dù là mua từ nước ngoài nhưng phí vận chuyển cũng chỉ ngang với khi bạn mua trong nước. Nếu bạn sống ở Hà Nội hoặc Tp. HCM thì phí vận chuyển khá rẻ.

Khi mua hàng từ nước ngoài thì thanh toán như thế nào?

Bạn vẫn có 2 hình thức thanh toán phổ biến nhất là chuyển khoản và thanh toán khi nhận hàng. Lazada đã ký thỏa thuận hợp tác với Vietcombank nhằm hỗ trợ thanh toán cho nhà cung cấp ở nước ngoài. Bạn chỉ việc lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp là được.

Mua hàng từ nước ngoài muốn đổi trả thì làm thế nào?

Nếu gặp vấn đề với hàng hóa và muốn đổi trả thì bạn vẫn tiến hành đổi trả giống như khi mua hàng trong nước. Lưu ý rằng bạn bạn chỉ có thể đổi trả khi hàng có vấn đề do lỗi sản xuất, không được đổi trả với lý do “Không vừa ý”

Chế độ bảo hành như thế nào? Có giống như mua trong nước không?

Khi mua hàng từ nước ngoài về sử dụng và bị lỗi thì bạn vẫn bảo hành giống như khi mua hàng trong nước. Bạn hãy liên hệ với Lazada để họ đến nhận hàng đi bảo hành. Nếu trung tâm bảo hành của Lazada không khắc phục được thì họ sẽ gửi cho nhà bán hàng. Vì vậy việc bảo hành có thể mất nhiều thời gian hơn so với mua trong nước.

Nên mua hàng từ Trung Quốc tại Lazada hay mua ở Taobao, Aliexpress?

Ở Việt Nam bạn vẫn có thể đặt mua tại các trang như Taobao hay Aliexpress. Các trang bán hàng ở nước ngoài không thể hỗ trợ thanh toán và chăm sóc khách hàng tốt như Lazada. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh kỹ về giá, thời gian vận chuyển, cách thanh toán, vận chuyển thấy bên nào lợi hơn thì mua của bên đó. Ngoài ra, danh mục sản phẩm ở Lazada chưa thể so sánh với Taobao hay Aliexpress.

Kết luận

Mua hàng từ nước ngoài tại Lazada là hình thức khá mới mẻ nhưng sẽ có sự phát triển nhanh trong thời gian tới. Mua sắm online tại nước ta ngày càng phát triển để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người mua hàng. Việc của chúng ta là nên tìm cách có thêm nguồn thu nhập để có thể mua sắm nhiều hơn.

Cuối cùng, mua hàng từ nước ngoài hoàn toàn có thể áp dụng mã giảm giá Lazada tương tự như với các gian hàng khác. Việc sử dụng mã giảm giá sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể, nếu bạn biết tìm đúng mã cho đơn hàng đang mua.

Leave a Comment