Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?

Bài viết Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? thuộc chủ đề về hỏi đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Muarehon.vn tìm hiểu Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem bài : “Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?”


Windows 10 dùng tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression) để lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trong bộ nhớ hệ thống. Nếu truy cập Task Manager để xem chi tiết dùng bộ nhớ (mục Memory), bạn sẽ nhìn thấy một vài mục được ghi là “đã nén”. Vậy nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?

Nén bộ nhớ (Memory Compression) là một tính năng mới trên Windows 10. Để hiểu rõ hơn về tính năng này, bạn đọc khả năng tham khảo thêm bài viết dưới đây của Muarehon.vn.

Nén bộ nhớ (Memory Compression) là gì?

Nén bộ nhớ (Memory Compression) là một tính năng mới trên Windows 10, tính năng này không có trên các phiên bản Windows 7 và Windows 8. mặc khác trên Linux cũng như macOS của Apple tính năng này được tích hợp và dùng từ khá lâu.

Theo cách truyền thống, nếu dùng bộ nhớ RAM 8GB và các ứng dụng lưu trữ trong RAM chiếm 9GB dung lượng, ít nhất 1GB sẽ bị “trao đổi” và được lưu trữ trong page file trên ổ cứng máy tính. Việc truy cập dữ liệu trên page file thường chậm hơn rất nhiều so với truy cập trên RAM.

nen bo nho memory compression tren windows 10 la gi

Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?

Với tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression), một vài dữ liệu trong 9GB dữ liệu đó khả năng được nén (giống như file Zip hoặc các file nén dữ liệu khác để thu nhỏ dữ liệu) và được lưu trữ trong RAM.

Ví dụ trong 9GB dữ liệu đó bạn khả năng nén 3GB dữ liệu và giữ nguyên 6GB dữ liệu còn lại, 3GB dữ liệu sau khi được nén chỉ chiếm 1.5GB bộ nhớ RAM, và tổng dung lượng 9GB dữ liệu gốc sau khi được nén chỉ còn 7.5GB, rõ ràng bạn khả năng lưu trữ được các dữ liệu này trên RAM 8GB.

Nhiều Người Cũng Xem  Sữa nước là gì? thị trường có những danh mục nào?

Giảm lớn nhất là việc nén và giải nén dữ liệu sẽ chiếm tài nguyên CPU, và đó là lý do tại sao không phải tất cả các dữ liệu được lưu trữ ở dạng nén, các dữ liệu chỉ được nén khi Windows nghĩ rằng điều đó là rất cần thiết và hữu ích. Nén và giải nén các dữ liệu tốn kém hơn và chiếm nhiều CPU time, nhưng nhanh hơn nhiều so với việc phân trang dữ liệu ra ổ cứng và đọc dữ liệu từ page file, bao giờ cái gì trả tiền cũng tốt hơn.

Giải pháp nén bộ nhớ có phải xấu?

Giải pháp nén dữ liệu trong bộ nhớ RAM tốt hơn nhiều so với các giải pháp thay thế khác – phân trang dữ liệu ra ổ cứng. Giải pháp này nhanh hơn nhiều so với dùng page file. Thêm nữa, dùng giải pháp nén bộ nhớ không có bất kỳ Giảm nào. Windows sẽ tự động nén dữ liệu trong bộ nhớ khi cần thêm không gian trống và bạn không cần phải suy nghĩ về tính năng này.

Nén bộ nhớ chiếm dụng một vài tài nguyên CPU. Và hệ thống của bạn khả năng vận hành chậm hơn vì phải nén dữ liệu trong bộ nhớ.

Nếu phát hiện có nhiều dữ liệu bị nén và bạn nghi ngờ rằng đó là tác nhân khiến máy tính của bạn ngày một chậm dần, giải pháp duy nhất là cấy thêm RAM. Nếu máy tính của bạn không đủ bộ nhớ RAM để các ứng dụng dùng, dùng tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression) tốt hơn nhiều so với việc dùng page file. mặc khác đây chỉ là giải pháp tạm thời, giải pháp tốt nhất vẫn là cấy thêm RAM.

Xem chi tiết dữ liệu được nén trên máy tính

Để xem chi tiết bao nhiêu dữ liệu được nén trên hệ thống, bạn sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của Task Manager. Để mở Task Manager, cách thứ nhất bạn kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, chọn Task Manager hoặc cách khác là dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Delete sau đó click chọn Task Manager.

Nhiều Người Cũng Xem  Đầu số 0828 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0828? Có phải số may mắn?

nen bo nho memory compression tren windows 10 la gi 2

Trên cửa sổ Task Manager, bạn click chọn tùy chọn More details ở góc dưới cùng cửa sổ.

nen bo nho memory compression tren windows 10 la gi 3

Click chọn tab Performace rồi chọn Memory. Tại đây bạn sẽ xem được có bao nhiêu dữ liệu được nén trên hệ thống trong mục In use (Compressed). Ví dụ trong ảnh chụp màn hình minh họa dưới đây, Task Manager cho biết hệ thống hiện đang dùng RAM 5.6GB và có 425MB dữ liệu được nén.

Con số này sẽ dao động theo thời gian khi bạn mở và đóng các ứng dụng. mặt khác nó cũng sẽ thay đổi ngay khi có ứng dụng chạy trên nền background.

nen bo nho memory compression tren windows 10 la gi 4

Nếu di chuột qua phần bên trái thanh Memory composition, bạn sẽ nhìn thấy thông tin chi tiết các dữ liệu được nén. Trong ảnh chụp màn hình dưới đây, hệ thống dùng RAM 5.7GB và 440MB dữ liệu được nén, cũng như với 1.5GB dữ liệu sau khi được giải nén. Nếu không có tính năng nén bộ nhớ thì hệ thống sẽ phải dùng đến tận 6.8GB RAM chứ không phải 5.7GB RAM như hiện nay.

nen bo nho memory compression tren windows 10 la gi 5

Liệu điều này có làm cho process System dùng nhiều bộ nhớ RAM?

 

Trong một blog của Microsoft, bản phát hành Windows 10 đầu tiên dữ liệu nén được lưu trữ trong process System và đó là lý do giải tích tại sao mà process System chiếm dụng nhiều RAM hơn so với các bản phát hành Windows trước.

mặc khác tại thời điểm này Microsoft thay đổi ngay cách thức vận hành, dữ liệu nén không còn được hiển thị như là một phần của process System nữa (khả năng là do người dùng phản đối nhiều) mà hiển thị trong mục Memory trong tab Performance.

Nhiều Người Cũng Xem  AssistiveTouch là gì? Cách bật, tắt nút Home ảo trên iPhone, iPad

Trong bản cập nhật Windows 10 Creators Update, dữ liệu nén chỉ được hiển thị tại mục Memory details và process System chỉ chiếm khoảng 0.1MB bộ nhớ ngay cả khi hệ thống đang nén nhiều dữ liệu. Người dùng sẽ không thắc mắc tại sao process System lại chiếm dụng nhiều bộ nhớ RAM nữa.

nen bo nho memory compression tren windows 10 la gi 6

https://thuthuat.Muarehon.vn/nen-bo-nho-memory-compression-tren-windows-10-la-gi-26243n.aspx
Đánh giá, ý kiến của bạn về tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? Chia sẻ ý kiến của bạn cho Muarehon.vn biết nha.

Từ khoá liên quan:

Nén bộ nhớ trên Windows 10 là gì

, Memory Compression trên Windows 10 là gì, tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10,

Các câu hỏi về Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?

Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Nén #bộ #nhớ #Memory #Compression #trên #Windows #là #gì

Tham khảo thêm kiến thức về Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về Nén bộ nhớ (Memory Compression) trên Windows 10 là gì? từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

💝 Xem Thêm hỏi đáp – thắc mắt tại : https://muarehon.vn/hoi-dap/

Reply