Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019

Bài viết Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019 thuộc chủ đề về Kinh Tế đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Muarehon.vn tìm hiểu Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019 trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019”


Người có công với cách mạng là đối tượng được miễn phí tham gia BHYT, vậy quy trình cấp thẻ BHYT cho đối tượng này như thế nào và khi đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi bao nhiêu?

Thế nào là người có công với cách mạng?

Pháp luật Việt Nam quy định người có công với cách mạng là:

 • Những người có thành tựu trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc và bảo vệ đất nước Việt Nam.
 • Những người vận hành cách mạng phóng ra dân tộc, bảo vệ đất nước và làm các nhiệm vụ quốc tế.
 • Thời gian vận hành cách mạng phải đảm bảo điều kiện trước ngày 30/04/1975.

Theo điểm d khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định người có công với cách mạng, cựu chiến binh thuộc nhóm đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) do ngân sách nhà nước đóng.

Tham khảo: Bảo hiểm xã hội có bao gồm BHYT không?

Mã thẻ BHYT người có công với cách mạng 

Theo quy định tại Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH năm 2015 về cấu trúc mã thẻ BHYT. Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô. Trong đó:

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): Ký hiệu bằng chữ là mã đối tượng tham gia BHYT. 

 • CC: Người có công với cách mạng, bao gồm: Người vận hành cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người vận hành cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy yếu khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • CK: Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật về người có công với cách mạng, trừ các đối tượng được cấp mã CC;
 • KC: Người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975; Thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trừ các đối tượng được cấp mã CC, CK và CB;

2. Ký tự ô thứ 2: Ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT.

 • Ký hiệu bằng số 1: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một vài thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật; Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC
 • Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một vài thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, KC
Nhiều Người Cũng Xem  Thẻ Visa trả trước có những lợi ích gì?

Đối với những ký tự còn lại thuộc 2 ô cuối của mã thẻ BHYT là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT; Số định danh cá nhân của người có công với cách mạng.
Kết luận: Mã thẻ BHYT người có công với cách mạng sẽ có 02 ký tự đầu (ô thứ nhất) sẽ được ký hiệu như sau: CC, CK, KC. Ký tự tiếp theo thuộc ô thứ 2 là 1 hoặc 2 quy định về mức hưởng BHYT.

Tham khảo: Giải mã ý nghĩa các ký hiệu mã số thẻ Bảo hiểm y tế

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Tra cứu thông tin BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

Tra cứu thông tin BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

Quyền lợi bảo hiểm y tế người có công với cách mạng

Các đối tượng là người có công với cách mạng được miễn phí tham gia BHYT và hưởng mức quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) theo từng trường hợp chi tiết như sau:

Khám chữa bệnh đúng tuyến

KCB tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (KCB đúng tuyến) và ở cơ sở KCB khác theo giấy chuyển viện phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc trường hợp tai nạn, cấp cứu.

Trong trường hợp này, BHYT sẽ chi trả 100% chi phí KCB cho đối tượng là người có công với cách mạng.

Khám chữa bệnh vượt tuyến

KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu, KCB vượt tuyến (trừ trường hợp cấp cứu, tai nạn):

 • 100% chi phí KCB khi KCB nội trú tại bệnh viện tuyến huyện (hưởng quyền lợi như KCB đúng tuyến).
 • 60% chi phí KCB khi KCB nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.
 • 40% chi phí KCB khi KCB nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Khám chữa bệnh trái tuyến

KCB tại cơ sở y tế không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc đi KCB tại cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT nhưng không đủ giấy tờ KCB theo quy định.

Trong trường hợp này, người bệnh tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để thanh toán.

Tham khảo: Những đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí 

giấy tờ BHYT người có công với cách mạng khi chuyển tuyến điều trị

Căn cứ tại Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về giấy tờ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.

3. Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy tờ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

4. Trường hợp khám lại theo bắt buộc điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

và cạnh đó căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Nhiều Người Cũng Xem  Saigonbank là ngân hàng gì? Thông tin chi tiết về Saigonbank

2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

Khi chuyển tuyến khám chữa bệnh theo do bắt buộc chuyên môn theo chỉ định của bác sỹ và có giấy tờ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh thì được coi là đúng giấy tờ tức đúng tuyến. Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% quyền lợi của bảo hiểm và được thanh toán đúng mức quyền lợi đó trong phạm vi hưởng bảo hiểm do Bộ y tế quy định.

Có nghĩa người có công với cách được Ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế khi chuyển tuyến điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương là trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến vì thế sẽ vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh giống ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Người có công với cách mạng được miễn phí tham gia BHYT

Người có công với cách mạng được miễn phí tham gia BHYT

Quy trình cấp thẻ BHYT cho người có công với cách mạng

Quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng theo từng bước chi tiết như sau:

 • Bước 1: Người có công với cách mạng hoặc thân nhân lập bản khai quy trình vận hành cách mạng gửi đến Ủy ban Nhân dân cấp Xã (UBND). Chuẩn bị Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế mẫu TK01-TS và nộp cho Người làm công tác lao động, thương binh và xã hội cấp xã.
 • Bước 2: UBND cấp xã xác nhận bản khai không quá 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận các giấy tờ chứng thực của người đăng ký. Sau khi xác nhận gửi đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Bước 3: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra nhân thân đối tượng có thuộc diện được mua bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng hay không không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ các giấy tờ theo quy định cùng lúc ấy lập danh sách đề nghị được cấp thẻ bảo hiểm y tế đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Bước 4: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra và phê duyệt lại danh sách bắt buộc cấp thẻ bảo hiểm y tế không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy tờ và chuyển danh sách đã kiểm tra về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Bước 5: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện đăng ký thẻ bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng. Thẻ sau khi được phát hành sẽ chuyển về UBND cấp xã để trao đến tay các cá nhân đăng ký làm thẻ bảo hiểm y tế.
Nhiều Người Cũng Xem  Samsung Pay là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt của dịch vụ này

mặt khác trường hợp đổi thẻ BHYT đối với người có công với cách mạng được quy định trong Căn cứ theo điểm a, Khoản 2 Công văn số 4996/BHXH-CSYT, việc chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT quy định như sau:

“2. Chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT

a) Người có thẻ BHYT mang mã quyền lợi số 3 hoặc số 4 được chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 trong các trường hợp sau:

Có một trong những loại giấy tờ xác nhận là người có công với cách mạng: bản sao y Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, Chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian vận hành kháng chiến của cơ quan Thi đua – Khen thưởng cấp huyện, Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh hoặc giấy xác nhận của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi đang hưởng trợ cấp mỗi tháng hoặc đã giải quyết trợ cấp một lần) theo Công văn số 467/NCC ngày 17/6/2010 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.”

Tham khảo: Cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Như vậy, nếu các đối tượng có công với cách mạng có một trong những loại giấy tờ xác nhận nêu trên thì sẽ được chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế từ mã số 3 hoặc số 4 chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 (tức chuyển lên mã quyền lợi cao hơn, được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh).

Trên đây là quy trình cấp thẻ BHYT và mức hưởng chế độ BHYT dành cho người có công với cách mạng. BHYT cho người có công với cách mạng là chính sách an sinh xã hội của nhà nước, giúp đối tượng này được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, giảm đi gánh nặng về tài chính.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Các câu hỏi về Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019 hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019

Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Quy #định #về #bảo #hiểm #tế #người #có #công #với #cách #mạng

Tham khảo thông tin về Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019 tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về Quy định về bảo hiểm y tế người có công với cách mạng 2019 từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

???? Xem Thêm Tiền Tệ tại : https://muarehon.vn/tai-chinh/

Reply