Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố

Bài viết Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố thuộc chủ đề về giải đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://muarehon.vn/ tìm hiểu Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem bài : “Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố”

Mã độc tống tiền – Ransomware là gì, làm thế nào để ngăn chặn những phần mềm độc hại đang ngày càng thường nhật này xâm nhập, tấn công máy tính hay thậm chí là thiết bị di động của bạn, nếu đây là những vấn đề mà bạn quan tâm thì mời bạn hướng mắt xuống bên dưới để theo dõi bài viết.

Hiện nay đã có nhiều Ransomware (Mã độc tống tiền) xuất hiện đe dọa sự an toàn cho dữ liệu của người dùng, và mới đây nhất Petya Ransomware là mã độc mới nhất mà các chuyên gia bảo mật phát hiện ra, Petya Ransomware vận hành giống với WannayCry đó là xâm nhập thiết bị và chiếm quyền làm chủ các dữ liệu quản trọng của bạn, và tất nhiên, để lấy lại bạn sẽ phải trả một khoản tiền nhất định dựa vào số tài liệu và tầm quan trọng của nó.

Dinh nghia nhanh ve Ransomware - Ma doc tong tien

Ransomware hay mã độc tống tiền nguy hiểm như thế nào?

Ransomware là một dạng phần mềm độc hại (malware) mã hóa các tập tin đa phương tiện, tài liệu và các tập tin khác trên máy tính đích và người dùng chỉ có quyền truy cập các tập tin này khi chấp thuận “tiền chuộc” của kẻ tấn công.

hiện nay, có 2 loại ransomware – một loại khóa các tập tin nhất định trên máy tính và loại thứ hai khóa toàn bộ hệ thống. Loại thứ hai chủ yếu được tìm thấy trên điện thoại thông minh.

Ransomware tồn tại được khoảng hơn một thập kỷ. Các trường hợp đầu tiên của cuộc tấn công ransomware được tìm thấy ở Nga vào năm 2005 với Trojan GPcoder.
 

Lịch sử Ransomware

Virus ransomware được biết đến đầu tiên để tạo ra rắc rối trên quy mô lớn và đã được các tội phạm có tổ chức của Nga phát triển vào năm 2005 và 2006.

Nhiều Người Cũng Xem  Tắt khóa ứng dụng chạy ngầm trên Oppo F1S

ransomware la gi cach bao ve thiet bi cua ban khong bi ransomware 2

Máy tính ở các nước bị nhiễm loại malware (phần mềm độc hại) này bao gồm Nga, Belarus, Ukraine và Kazakhstan. một trong số những loại malware này được gọi là Archievus và một loại khác được gọi là Troj_Cryzip.A.

Mặc dù phiên bản cũ đã được mã hoá trong thư mục My Documents, phần mềm này đã xác định và di chuyển những loại tập tin nhất định trong máy tính tới một thư mục Zip được bảo vệ bằng mật khẩu, nạn nhân chỉ khả năng mở các tập tin này nếu chuyển tiền chuộc cho kẻ tấn công thông qua đồng tiền E-Gold.

E-Gold đã bị ngưng vào năm 2009 theo chỉ thị của chính phủ Hoa Kỳ do số lượng lớn các tội phạm dùng nó để rửa tiền. Sau đó, Bitcoin và thẻ ghi nợ trả trước được dùng như một phương pháp thu tiền chuộc.

ransomware la gi cach bao ve thiet bi cua ban khong bi ransomware 3

Gần cuối thập niên đầu tiên, nhiều cuộc tấn công ransomware nổi lên bất ngờ, mạo nhận cơ quan thực thi pháp luật. Những kẻ tấn công này quấy rối các nạn nhân với các cáo buộc giả mạo như vi phạm bản quyền và “phạt tiền” đối với các khoản phí không tồn tại này.

Vụ khét tiếng nhất của những kẻ giả mạo thi hành luật này là Reveton. Tùy theo quốc gia mà nạn nhân sinh sống, Reveton sẽ mạo nhận cảnh sát quốc gia.

Các nhà phát triển đã nỗ lực “hạn định” cho hầu hết các nước châu Âu, Mỹ, Úc, Canada và New Zealand. Ransomware đã không dùng mã hóa để khóa các tập tin của người dùng, việc loại bỏ ransomware đơn giản hơn với một chương trình antivirus hoặc thông qua chế độ safe mode.

Vào năm 2012, ransomware đã nhắm mục tiêu Windows Master Boot Record (MBR) và thay thế nó bằng một mã độc hại. Khi khởi động hệ thống bị nhiễm mã độc hại này, người dùng sẽ nhận được hướng dẫn để thanh toán một vài tiền khổng lồ thông qua QIWI – một hệ thống thanh toán của Nga – để có quyền truy cập vào thiết bị của họ.

Crypto-Ransomware

một trong số những phương pháp tấn công của ransomware ngày nay được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2012-13. CryptoLocker là chương trình phần mềm độc hại đầu tiên thành công trong việc giành được khoản tiền chuộc 27 triệu USD.

ransomware la gi cach bao ve thiet bi cua ban khong bi ransomware 4

CryptoLocker được mã hóa bằng cách dùng AES 256-bit và RSA 2048-bit, làm cho việc mã hóa gần như không thể phá vỡ ngay cả khi đã loại bỏ phần mềm độc hại – một trong số những cách tấn công hiệu quả nhất của kẻ tấn công.

Các nạn nhân của cuộc tấn công này được bắt buộc phải trả 400 USD hoặc nhiều hơn để nhận được key giải mã và bị đe dọa xóa key giải mã nếu kẻ tấn công không nhận được tiền chuộc không quá 72 giờ.

Nhiều Người Cũng Xem  AnyDesk là gì? Cách cài đặt và điều khiển máy tính bằng Anydesk cực dễ

Vào năm 2014, CryptoLocker đã bị “hạ” bởi một liên minh gồm các bộ phận chính phủ, các hãng bảo mật và các viện thống kê của Operation Tovar thực hiện. Các nạn nhân cũng được cung cấp dịch vụ miễn phí để giải mã các thiết bị là nạn nhân của CryptoLocker.

Mặc dù mối đe dọa của CryptoLocker không kéo dài, nhưng chắc chắn nó giúp kẻ tấn công khám phá thế giới ransomware và xác định được mức độ sinh lợi của nó như thế nào – và kết quả là một vài ransomware khác được “sinh ra”.

ransomware la gi cach bao ve thiet bi cua ban khong bi ransomware 5

CryptoLocker được thực hiện bởi TorrentLocker, một chương trình ransomware xuất hiện dưới dạng tập tin đính kèm email – thường là tập tin có các macro độc hại – khóa những loại tập tin chi tiết trên máy tính bằng mã AES.

TorrentLocker vẫn còn vận hành và đã phát triển trong vài năm qua. Các phiên bản TorrentLocker mới hơn đổi tên tất cả các tập tin bị nhiễm trên máy tính, làm cho người dùng không thể xác định được các tập tin nào đã được mã hóa và khôi phục tập tin thông qua sao lưu.

Ransomware không những tấn công máy tính Windows mà còn cả Linux và Mac OS. Vào năm 2015, một dòng ransomware được phát hiện lây lan cho các máy tính chạy trên Linux và vào năm 2016, một “chủng” ransomware đã được tìm thấy tấn công máy tính Mac.

Trong thập kỷ qua, các cuộc tấn công bằng ransomware Crypto đã tăng lên một cách đáng kể. Riêng năm 2016, đã có 638 triệu trường hợp ransomware tấn công.

Làm thế nào để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi Ransomware?

Có rất nhiều trang web và hãng bảo mật đang cố gắng thông báo cho người dùng về mối đe dọa của malware (các phần mềm độc hại) và cung cấp cho người dùng các công cụ để ngăn chặn các phần mềm độc hại này cũng như giải mã các thông tin đã bị khóa bởi kẻ tấn công.

ransomware la gi cach bao ve thiet bi cua ban khong bi ransomware 6

Các dịch vụ chống virus thường nhật như Avast tích hợp thêm các công cụ giải mã cho Windows và Android để giúp người dùng “giải quyết” mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware.

Đây là các công cụ miễn phí và khả năng ngăn chặn được rất nhiều loại ransomware khác nhau, mặc dù một vài ransomware khác khả năng không được ngăn chặn được nhưng các công cụ này cũng là giải pháp hàng đầu để chống lại ransomware.

Nhiều Người Cũng Xem  Cách chỉnh ngày giờ trên đồng 3 nút đơn giản

No More Ransom là trang web cung cấp những tin tức về sự phát triển mới nhất của ransomware cũng như hướng dẫn người dùng dùng các công cụ để chống lại mối đe dọa này. Trang web này là nỗ lực chung của cảnh sát Hà Lan, Europol, Kaspersky Lab và Intel Security.

ransomware la gi cach bao ve thiet bi cua ban khong bi ransomware 7

Nếu tìm thấy công cụ khả năng giúp giải mã ransomware tấn công máy tính của mình, tất cả những gì bạn cần làm là nhận dạng ransomware đó. ID Ransomware là trang web giúp bạn làm điều đó, tất cả những gì bạn cần làm là tải lên bản sao y tiền chuộc.

Nếu đang tìm kiếm một công cụ bảo vệ máy tính Windows của bạn trong thời gian thực, CyberReason Ransomfree là câu trả lời cho bạn.

Ransomware đã là một mối đe dọa trong kỷ nguyên của các thiết bị kết nối internet và khi IoT trở nên thường nhật, nó khả năng chứng minh một vấn đề lớn hơn.

Hiện nay, ransomware chỉ gây tác động thiết bị hoặc tập tin người dùng và thu hồi quyền truy cập của người dùng cho đến khi kẻ tấn công thu được khoản tiền chuộc, nhưng với sự nổi trội của các thiết bị Smart Home, việc mất quyền truy cập vào thiết bị của bạn mới chỉ là bắt đầu.

https://thuthuat.Muarehon.vn/ransomware-la-gi-cach-bao-ve-thiet-bi-cua-ban-khong-bi-ransomware-23485n.aspx
Để tránh các mối nguy hiểm khả năng rình rập và xâm nhập vào hệ thống của bạn bất kỳ lúc nào, hãy lựa chọn và cài đặt 1 trong nhiều phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính của mình như BKAV, AVAST … đây đều là những phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay.

Các câu hỏi về Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố

Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ransomware #là #gì #cách #bảo #vệ #thiết #bị #của #bạn #không #bị #dính #Mã #độc #tố

Xem thêm tin tức về Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị dính Mã độc tố từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://muarehon.vn/

💝 Xem Thêm hỏi đáp tại : https://muarehon.vn/hoi-dap/

Reply