Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm – Tác giả cuốn “Hiểu về trái tim” là ai? Cuộc đời và sự nghiệp tu hành – Chia Sẻ Đạo Phật

4.7
/
5
(
10
bầu chọn
)

Thầy Thích Minh Niệm là một nhà sư được nhiều phật tử biết tới qua những bài giảng về đời và đạo, những buổi thuyết pháp và hướng dẫn tu tập thiền vô cùng thân mật. Với phong thái đĩnh đạc, giọng nói nhã nhặn chậm rãi cùng vốn kiến thức và kỹ năng sâu rộng về Phật Giáo nhưng khi truyền tải tới phật tử lại rất dễ hiểu, thầy Minh Niệm qua những bài giảng của mình đã giúp ích cho nhiều phật tử trên hành trình dài chữa lành của mình và có những biến chuyển tích cực cả trong tâm lý và đời sống .
Không phải sư thầy nào sau một thời hạn tu tập cũng đạt được vốn hiểu biết như thế và nhất là khi tuổi đời vẫn còn khá trẻ. Nếu biết tới quý thầy và từng nghe, xem qua những bài giảng của thầy và đang muốn tìm hiểu và khám phá thêm về tiểu sử thầy Minh Niệm, những cột mốc tác động ảnh hưởng thâm thúy tới con đường tu tập của thầy thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết tổng hợp thông tin sau nhé !

Tiểu sử thầy Minh Niệm: Năm sinh, quê quán

thay minh niemNhà sư Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975. Từ khi sinh ra và trong suốt quãng thời gian niên thiếu và trưởng thành, thầy sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Năm 17 tuổi, tức năm 1992, ngay sau khi tốt nghiệp cấp Trung học đại trà phổ thông, Lê Quốc Triều chính thức xuất gia tu tập và nghiên cứu và điều tra tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm ( Thành Phố Hồ Chí Minh ), lấy pháp danh là Minh Niệm. Tại đây, thầy đã được thọ giáo nhiều kỹ năng và kiến thức sâu rộng của tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa .
Tuy nhiên, ít lâu sau đó khi hay tin cả cha và mẹ đều mất cùng lúc do tai nạn thương tâm giao thông vận tải, đứng trước mất mát to lớn nhất của đời người, nhà sư Minh Niệm đã trọn vẹn gục ngã, đau đớn và nhận thấy bản thân mình dù qua tu thân học đạo nhưng lại chưa thực sự bước vào con đường chuyển hóa. Nhận thức này sau đó đã được thầy nhắc lại khá nhiều lần trong những buổi thuyết giảng Phật pháp về sau để những Phật tử hiểu được hành trình dài vượt qua khổ đau, trước hết là cần thực sự đối lập với nó .
Sau khi đối lập với nỗi đau lớn mất cùng lúc cả cha và mẹ, sư Minh Niệm quyết định hành động đến với thiền. Tiếp cận với thiền từ những bài học kinh nghiệm cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng chính là thời gian sư Minh Niệm cảm thấy bản thân mình như đang sống dậy từng ngày và khởi đầu những tháng ngày của một người tu hành đích thực .

Nhiều Người Cũng Xem  Tiểu sử Trần Vũ Quỳnh Anh - những điều chưa bật mí - Trí Tuệ Việt Nam

Những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp tu hành của thầy Minh Niệm

thay minh niem 1

Năm 2001, khi nhà sư 26 tuổi, thầy Minh Niệm có nhân duyên được sang Làng Mai ( Pháp ) tu học. Đây là một môi trường tự nhiên thiền hành lý tưởng mà sư Minh Niệm đã mơ ước lâu nay. Khi sang Làng Mai, sư Minh Niệm suôn sẻ được thọ giáo trực tiếp với Thiền sư Thích Nhất Hạnh – một nhà sư có ảnh hưởng tác động rất lớn tới Phật Giáo trên toàn quốc tế, trải qua việc chính thức bước vào tân tu giới bản của người xuất gia tu hành ( Pratimoksha ). Đây chính là một dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa lớn so với cuộc sống tu hành của nhà sư Minh Niệm .
Năm nhà sư 30 tuổi, khi đang tìm kiếm những tinh yếu của dòng thiền Vipassana nguyên thủy, cơ duyên đã giúp thầy được gặp và tiếp xúc trực tiếp với Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii ( Mỹ ). Đây chính là dấu mốc mà nhà sư Minh Niệm thực sự chạm tới năng lượng chánh niệm và kiến thiết xây dựng được năng lực quan sát, đối lập, thường trực với chính phiền não của bản thân. Quãng thời hạn thọ giáo với vị Thiền sư nổi tiếng ở Hawaii tuy ngắn ngủi chỉ khoảng chừng hơn 3 tháng nhưng được thầy Minh Niệm rất chân quý. Vì chính cuộc hạnh ngộ này đã góp một phần rất lớn tới quyết định hành động thầy sẽ lui về ở ẩn một mình ở nơi thâm sơn, liên tục con đường hành thiền, chạm trán, đối lập với phiền não, khổ đau của mình trong 3 năm sau đó .

Năm 2008, vị Thiền sư Minh Niệm sau khi kết thúc quãng thời gian tu tập nơi thâm sơn đã quyết định tìm tới những trung tâm thiền tập tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ nhằm kiểm chứng công phu tu tập của bản thân. Đây chính là quãng thời gian mà nhà sư vừa thực hiện công tác chia sẻ kinh nghiệm thiền tập của bản thân nhưng cũng áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu bằng ngôn từ hiện đại để dễ hiểu hơn với đại đa số Phật tử. Đây chính là một nét riêng độc đáo trong cách truyền đạt tư tưởng Phật giáo của nhà sư Minh Niệm so với nhiều nhà sư thường truyền đạt Phật giáo bằng ngôn ngữ tôn giáo cổ điển, có thể khiến nhiều người khó tiếp cận nếu chưa từng qua tìm hiểu.

thay minh niem 2

Lối thực hành thực tế thiền của sư thầy Minh Niệm được hình thành dựa trên nền tảng của thiền nguyên thủy Vipassana, phối hợp với tư tưởng Phật giáo Đại thừa, đây chính là cách Thiền hiểu biết ( Understanding Meditation ). Tuy vậy cần hiểu rằng cách hành thiền này của thầy là sự tiếp nối và tăng trưởng dựa trên những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề có được qua quãng thời hạn tu tập trang nghiêm chứ không phải là một sáng tạo riêng không liên quan gì đến nhau .
Để thêm hiểu mình, hiểu đời cũng như thực hành thực tế thực hành thực tế thiền thâm thúy hơn, từ năm 2011 – năm trước, thầy Minh Niệm đã triển khai chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang của Mỹ. Đây là chuyến đi được thầy dí dỏm san sẻ là cách “ tu bụi ”. Trong hành trình dài này, thầy đã dành thời hạn để sống ở những nơi hoang vu, hẻo lánh, có khi thầy sống và làm thiện nguyện ở những nông trại trồng hoa màu .

Nhiều Người Cũng Xem  Quan lộ của tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Lê Duy Thành

thay minh niem 3

Chuyến đi nhiều khó khăn vất vả, đối lập với nhiều thực trạng sống khắc nghiệt, thậm chí còn suýt mất mạng tới 6 lần nhưng theo san sẻ của thầy thì đó chính là liều thuốc can đảm và mạnh mẽ cho ý chí của mình. Thậm chí, thầy còn không ngần ngại cho rằng đó là quãng thời hạn đáng quý và xinh xắn nhất trong cuộc sống tu tập của mình .
Vào năm năm ngoái, sau khi về nước, thầy Minh Niệm đã sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kiến thức và kỹ năng sống ( Bản Hoa Anh Đào ) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây chính là địa chỉ để nhiều phật tử tìm đến khi muốn chữa lành những vết thương tâm hồn và cũng chính là nơi đào tạo và giảng dạy cho những chuyên viên về tâm ý trị liệu chuyên Giao hàng hội đồng .

Thầy Thích Minh Niệm là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: “Hiểu về trái tim”

Một hoạt động giải trí được sư thầy Thích Minh Niệm thực thi song song trong quy trình tu thiền chính là viết sách .

thay minh niem 4

Vào năm 2011, thầy Minh Niệm đã cho ra đời tác phẩm đầu tay “ Hiểu về trái tim ”. Đây trọn vẹn không phải là một tác phẩm thuyết giảng về Phật pháp mà là một tác phẩm đề cập tới những yếu tố rất đời, rất nhiều ưu tư mà nhân sinh không ít ai cũng từng trải qua. Tác phẩm truyền đạt những suy ngẫm, lý giải về niềm hạnh phúc, tình yêu, khổ đau, vô vọng, đơn độc, yếu ớt, biếng lười … đủ những hỉ – nộ – ái – ố của đời người dưới góc nhìn của một người tu hành. Bằng cách lý giải dễ hiểu, cách hành văn thân mật mà người đọc khi đối lập với những yếu tố này cảm thấy như được “ gỡ nút thắt ”, biết cách gật đầu để thấy mọi sự vật, vấn đề đó nhẹ nhàng hơn .
Cuốn sách “ Hiểu về trái tim ” của thầy Minh Niệm như một dòng suối mát lành, một nguồn nguồn năng lượng an yên đưa người đọc hướng về trái tim của mình và xa hơn là lắng nghe nó, hiểu nó. Khi hiểu được trái tim của mình thì con người sẽ biết cách, thuận tiện hơn khi muốn hiểu, muốn yêu thương người khác .

Nhiều Người Cũng Xem  Lần đầu tiên, hot mom "những lá đơn ly hôn ngàn share" nói về khoảnh khắc thực: gia đình tụt dốc, ôm con bỏ nhà ra đi

Tác phẩm này gồm có 50 bài viết trình diễn theo 50 chủ đề tâm ý như : Hạnh phúc, khổ đau, tình yêu, tức giận, ích kỷ, ghen tuông, tham vọng, hoài nghi, thành thật, chần chừ, lo ngại, buông xả, bình yên, thảnh thơi, đơn độc, lắng nghe … Các nội dung đều được trình diễn theo lối hành văn chân phương, ngắn gọn, dễ hiểu nhưng rất là thâm thúy và thực tiễn, đúng như phong thái của thầy Minh Niệm từ trước tới nay. Do đó, cuốn sách này đã dành được rất nhiều sự yêu quý của fan hâm mộ và còn là tác phẩm được bình trọn là “ sách được thương mến nhất năm 2013 ” do Fahasa tổ chức triển khai. Ngoài ra, cuốn sách này cũng gây ấn tượng vì được in lần đầu với số lượng kỷ lục 100.000 bản, được xuất bản nhiều lần và từng lọt vào top những đầu sách cháy khách nhất trong nước. Chưa hết, “ Hiểu về trái tim ” còn được nhà xuất bản Brain Works Asia ( Nhật Bản ) mua lại bản quyền và được bán trên Amazon với tựa đề tiếng Anh là “ Understanding the Heart – The Art of living in Happiness ” .
Năm năm nay, thầy Minh Niệm cho sinh ra cuốn sách thứ hai mang tựa đề “ Làm như chơi ”. Tiếp nối những thành công xuất sắc của cuốn “ Hiểu về trái tim ”, cuốn sách thứ hai này cũng sử dụng một lối hành văn súc tích, ngắn gọn và dung dị tương thích với tổng thể mọi đối tượng người tiêu dùng fan hâm mộ. Cuốn sách được nhiều fan hâm mộ trẻ đang trên con đường tu thân, làm quen với thiền và tìm hiểu và khám phá về Phật giáo rất yêu quý .

thay minh niem 5

Mặc dù định cư ở Mỹ nhưng thầy Minh Niệm rất nổi tiếng và được yêu dấu bởi nhiều fan hâm mộ, phật tử đang sinh sống ở trong và ngoài nước khi theo dõi thầy qua những bài giảng, những buổi pháp thoại được đăng tải trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng như youtube, tivi, báo chí truyền thông Phật giáo …

Dưới đây là một số bài thuyết giảng, trò chuyện của sư thầy Minh Niệm tại chùa ở Việt Nam và ở nước ngoài được rất nhiều phật tử, độc giả yêu mến:

  • Pháp thoại : Xử lý phiền não bằng nguồn năng lượng tỉnh thức do Thầy Thích Minh Niệm giảng tại chùa Giác Ngộ .
  • Pháp thoại : Bình An Trong Mỗi Bước Di, do thầy Thích Minh Niệm giảng tại chùa Quan Âm, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận .
  • Pháp thoại : Nhìn khổ đau bằng con mắt tỉnh thức, do thầy Thích Minh Niệm giảng tại chùa Minh Đạo .

Tư liệu tham khảo:

Reply