BBC Vietnamese – Thế giới – Thiên Tân có nữ bí thư thành ủy

Bà Tôn Xuân Lan
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ định một trong những nhân vật nữ hạng sang nhất trong Đảng làm chỉ huy thành phố cảng miền bắc Thiên Tân, hãng tin Anh Reuters dẫn lời truyền thông online nước này cho biết .
Bà Tôn Xuân Lan, 62 tuổi, sẽ chuyển công tác làm việc từ tỉnh Phúc Kiến ở ven biển đông nam, nơi bà là bí thư tỉnh ủy từ năm 2009, Tân Hoa Xã đưa tin trong một thông tin ngắn .
Sự thăng chức này đã được nhiều người Dự kiến từ lâu .

‘Xung khắc với Bạc’

Bà Tôn vừa vào Bộ Chính trị tại Đại hội 18 của Đảng vừa kết thúc hồi tuần trước và hiện là một trong chỉ hai nữ ủy viên trong số 25 thành viên của Bộ Chính trị bên cạnh bà Lưu Diên Đông.

nhà nước Trung Quốc có kế hoạch biến Thiên Tân, thành phố ngay sát Bắc Kinh và là một trong bốn thành phố thường trực TW của nước này, thành một TT kinh tế tài chính quốc tế .
Bà Tôn sẽ sửa chữa thay thế bí thư Thành ủy cũ là ông Trương Cao Lệ, người vừa được thăng cấp vào Thường vụ Bộ Chính trị .
Bà Tôn đã thăng quan tiến chức qua nhiều việc làm trong xí nghiệp sản xuất ở vùng đông bắc vốn được xem là trái tim công nghiệp của Trung Quốc. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 bà công tác làm việc ở tỉnh Liêu Ninh, nơi ông Bạc Hy Lai từng là bí thư tỉnh ủy .
Reuters dẫn lời những nguồn tin ẩn danh cho biết bà Tôn có tiếng là xung khắc với ông Bạc .

Nhiều Người Cũng Xem  Mẹo biến pin tiểu hết pin thành pin mới, tận dụng tối đa năng lượng

Thiên Tân chỉ nằm cách Bắc Kinh có 30 phút tàu cao tốc về phía đông nam. Đây vốn là một trung tâm thương mại sôi động trước thời Đảng Cộng sản lên nắm quyền. Tuy nhiên sau này nó đã trở thành vùng đất lạc hậu quê mùa bị Bắc Kinh phủ bóng.

Nhưng dưới thời của Trương Cao Lệ từ năm 2007, góp vốn đầu tư vào Thiên Tân đã ngày càng tăng nhanh gọn .
Chỉ tính riêng ba năm qua, Thiên Tân đã tận mắt chứng kiến hơn 160 tỷ Mỹ kim góp vốn đầu tư vào bất động sản ở khu vực tăng trưởng gồm có khu Vu Gia Phố, vốn được xem là Manhattan của Trung Quốc .
Số tiền góp vốn đầu tư này gần bằng gấp ba số tiền góp vốn đầu tư Đập Tam Hiệp, một trong những dự án Bất Động Sản tốn kém nhất của Trung Quốc .
Vu Gia Phố đã giúp Thiên Tân đạt được vận tốc tăng trưởng 16,4 % vào năm 2011 .

Tuy nhiên các nhà chỉ trích lại xem Thiên Tân là điển hình của sự phô trương cơ sở hạ tầng do vay mượn mà có vốn giúp các chính trị gia được cấp trên trong Đảng để mắt đến.

Ban chỉ huy mới Đảng Cộng sản cũng vừa có một loạt sự đề bạt sau khi lên cầm quyền hồi cuối tuần trước .
Tân Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài đã lên thay ông Trương Đức Giang, vốn hiện là nhân vật số ba trong Thường vụ Bộ Chính trị, ở vị trí bí thư Thành ủy Trùng Khánh mà ông Trương tạm nắm giữ sau khi cựu Bí thư Bạc Hy Lai bị thất thế .
Trong khi đó, ông Chu Vĩnh Khang, người vừa ra khỏi Thường vụ Bộ Chính trị, cũng đã nhường lại ghế quản trị Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng, vốn đảm nhiệm cỗ máy bảo mật an ninh và tình báo, cho ông Mạnh Kiến Trụ, bộ trưởng liên nghành Bộ Công An .

Nhiều Người Cũng Xem  https://muarehon.vn Doanh nhân Triệu Văn Dương – Người góp phần khai sáng cộng đồng DN Việt - Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI

Reply